Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ John Kerry bắt tay trước cuộc hội đàm. (Nguồn:Reuters)

THX đưa tin, sáng 27/1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã tiến hành cuộc hội đàm ở thủ đô Bắc Kinh.

Ông Kerry đang thực hiện chuyến thăm Bắc Kinh bắt đầu từ ngày 26/1, theo lời mời của ông Vương Nghị.

Phát biểu trong cuộc hội đàm, ông Vương Nghị cho hay Trung Quốc sẵn sàng trao đổi sâu rộng quan điểm với Mỹ về tất cả các vấn đề cùng quan tâm nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Theo ông Vương Nghị, với tư cách là hai ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ và Trung Quốc nên hợp tác để đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề.

Ông hy vọng chuyến thăm của ông Kerry sẽ củng cố hơn nữa sự tin cậy chiến lược lẫn nhau và giảm bớt những hoài nghi giữa hai nước, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương trong năm 2016.

Về phần mình, ông Kerry cho rằng Trung Quốc và Mỹ có khả năng thúc đẩy hợp tác lên tầm cao mới trên cơ sở tôn trọng một số vấn đề, trong đó có vấn đề hạt nhân Iran, thay đổi khí hậu, Afghanistan.

Theo ông, hai bên cũng có một số vấn đề quan trọng cần hướng tới như chương trình hạt nhân của Triều Tiên và vấn đề Biển Đông./.