Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro. (Nguồn: alchetron.com)

Ngày 20/6, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez đã yêu cầu Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro từ chức vì ông này vi phạm Hiến chương OAS và liên tục công kích chính phủ nước này.

Bà Rodríguez tố cáo ông Almagro đã phớt lờ những quyết định của OAS, không công bằng, phiến diện trong việc đưa ra quyết định trên cương vị là người đứng đầu tổ chức này cũng như không tôn trọng những thành quả của cuộc Cách mạng Bolivar.

Ngoại trưởng Venezuela nhấn mạnh ông Almagro tuyên bố và hành động như một người thuộc phe đối lập cực hữu và phi dân chủ.

Trước đó, ngày 15/6, Nicaragua cũng yêu cầu Tổng Thư ký Luis Almagro từ chức vì hành động can thiệp công việc nội bộ của Venezuela.

Cùng ngày, tại phiên họp của Đại Hội đồng OAS diễn ra ở thủ đô Santo Domingo của Cộng hòa Dominicana, với 19 phiếu thuận, 12 phiếu chống, 2 phiếu trắng và 2 phiếu vắng mặt, các nước thành viên OAS cũng quyết định sẽ xem xét hành vi của ông Almagro trong một cuộc họp của hội đồng thường trực tổ chức này tới đây. Quyết định này được Chính phủ Venezuela đánh giá có ý nghĩa "lịch sử."

Hồi tháng Năm, Tổng Thư ký Luis Almagro công bố báo cáo dài hơn 100 để yêu cầu OAS xem xét khả năng áp dụng Hiến chương Dân chủ nhằm mục đích đình chỉ tư cách thành viên tổ chức này của Venezuela.

Ngày 23/6 tới, Hội đồng thường trực OAS sẽ nhóm họp tại trụ sở ở Washington để xem xét báo cáo này.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 21/6, theo đề nghị của Venezuela, OAS sẽ nghe trình bày của các cựu lãnh đạo Tây Ban Nha, Dominica và Panama về những diễn biến của cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước Nam Mỹ này. Đây là những người đứng làm trung gian hòa giải giữa chính phủ và phe đối lập ở Venezuela trong những tuần qua.

Cùng ngày, Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Venezuela, Luis José Marcano, bày tỏ mong muốn Mỹ tôn trọng nước này trong mối quan hệ ngoại giao song phương, đồng thời chỉ trích việc Nhà Trắng luôn có thái độ “thù địch và thô bạo” chống chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo kế hoạch, trong những ngày tới, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Thomas Shannon sẽ tới Caracas để thảo luận với chính phủ của ông Maduro về cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này./.