Tất cả 29 ngư dân Trung Quốc bị các phần tử vũ trang CHDCND Triều Tiên bắt cóc đã trở về nhà sau khi được trả tự do vào cuối tuần rồi, theo hãng tin Tân Hoa xã nói ngày thứ Hai.

Theo các thông tin trước đó, những người này bị một nhóm vũ trang không rõ danh tính bắt cóc khi đang đánh cá trên vùng biển giữa Trung Quốc và Triều Tiên ngày 8/5, và đã bị giữ 13 ngày.

Hiện chưa rõ ai đứng đằng sau vụ bắt giữ hiếm có này. Tân Hoa xã khẳng định phía Trung Quốc không phải trả tiền chuộc và những người bị bắt đã được thả ra sau những “thu xếp ngoại giao” giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Tờ Thời báo Hoàn cầu đã hối thúc Bình Nhưỡng làm rõ ai đứng đằng sau vụ bắt có và tuyên bố Trung Quốc không chấp nhận “bất cứ hành vi sai trái nào của CHDCND Triều Tiên”.

Tờ báo dẫn lời các cư dân sống ở thành phố cảng đông bắc Trung Quốc Đại Liên, cảng nhà của những con tàu bị bắt, nói lực lượng bảo vệ bờ biển Triều Tiên trong quá khứ từng câu lưu các tàu cá, rồi lấy xăng và những đồ vật trên tàu.

“CHDCND Triều Tiên phải tôn trong các lợi ích của Trung Quốc, đặc biệt là sinh mạng và tài sản của công dân Trung Quốc”, tờ báo viết trong bài xã luận.

Báo China Daily cũng nói phía Trung Quốc không phải trả tiền chuộc dù trước đó có tin khẳng định những kẻ bắt giữ đòi tiền chuộc mới thả người. Trung Quốc là đồng minh quan trọng nhất của CHDCND Triều Tiên./.