Nói chuyện thân mật với các đại diện đồng bào Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh tại hội nghị tổng kết năm 2010 của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 22/1, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh người Công giáo Việt Nam đã góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

Nhắc lại lời của Đức Giáo hoàng Benedict XVI “người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt,” Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định người Công giáo Việt Nam trước hết là người công dân Việt Nam, đã có những đóng góp to lớn cho đất nước, cho xã hội, từ trong đấu tranh chống ngoại xâm đến xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; đóng góp của đồng bào Công giáo trong công cuộc xây dựng đất nước là rất đáng trân trọng, ở bất cứ lĩnh vực nào, nơi nào cũng ghi nhận được.

Thông báo đôi nét về hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2010, linh mục Phan Khắc Từ - Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố cho biết năm 2010 là năm có nhiều ý nghĩa đối với dân tộc, cũng như Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Đồng bào Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh đã hòa chung niềm vui với đồng bào cả nước nhân Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội và nhiều sự kiện trọng đại khác, trong đó có Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng vừa kết thúc thành công tốt đẹp.

Đối với Giáo hội Công giáo và cộng đồng Công giáo thành phố, năm 2010 mang ý nghĩa đặc biệt, là Năm Thánh và là năm kỷ niệm 30 năm Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, cũng là năm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, vị Tổng giám mục đầu tiên của Tổng giáo phận Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm qua, đồng bào Công giáo thành phố cũng đã tích cực tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư - sống tốt đời đẹp đạo” và các phong trào thi đua yêu nước gặt hái nhiều kết quả, tăng cả về chất và lượng; tham gia vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, từ thiện, xã hội của thành phố và cả nước với hơn 55,5 tỷ đồng được đóng góp.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của đồng bào Công giáo cả nước nói chung và thành phố nói riêng; trong đó có những công việc giúp đời, vì cộng đồng, nhất là các hoạt động chăm sóc bệnh nhân phong, HIV/AIDS, người nghiện ma túy, trẻ em nạn nhân chất độc da cam...

Chủ tịch nước trân trọng tình cảm và sự đóng góp của các linh mục, tu sỹ, bà con giáo dân và Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố đã sát cánh cùng với chính quyền và đồng bào các giới, vì lợi ích chung của thành phố và đất nước.

Chủ tịch nước mong muốn với tinh thần sống “tốt đời đẹp đạo,” vì lợi ích chung của đất nước, đồng bào Công giáo, trong đó có vai trò quan trọng của Ủy ban Đoàn kết Công giáo, tiếp tục tăng cường mối quan hệ với chính quyền các cấp và đồng bào các giới, các tôn giáo khác, cùng đưa đất nước vươn tới những đỉnh cao mới.

Trong niềm vui mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đánh dấu bước chuyển mình của đất nước, niềm vui chuẩn bị đón Tết cổ truyền và trước những đóng góp to lớn của đồng bào Công giáo, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới tới các giám mục, linh mục, tu sỹ và bà con giáo dân.

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch nước cũng đã trân trọng tặng cụ Nguyễn Đình Đầu, nhà nghiên cứu lịch sử, nhân sỹ Công giáo tiêu biểu, bó hoa tươi thắm./.