Ảnh minh họa. (Nguồn: qz.com)

Theo khảo sát mới đây của công ty nghiên cứu-thăm dò dư luận Nanos Research, người dân Canada có cái nhìn rất tiêu cực về cách tiếp cận của Facebook trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, và lo ngại nguy cơ "người khổng lồ" trong lĩnh vực truyền thông xã hội này sẽ tác động xấu tới cuộc tổng tuyển cử tại Canada trong năm 2019.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn kết quả khảo sát trên cho thấy cứ 10 người Canada thì có hơn 7 người cho rằng Facebook làm ít hoặc rất ít trong việc giám sát cách thức nền tảng này được sử dụng để tác động tới chính trị.

Hơn 8 người trong 10 người Canada được hỏi cho rằng Facebook không đáng tin cậy về bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng. Hơn 6 người trong 10 người Canada nhận định Facebook có tác động tiêu cực tới cuộc bầu cử tại Canada vào mùa Thu tới.

Tại các chiến dịch tranh cử trên toàn thế giới, Facebook bị đánh giá là thất bại trong việc ngăn chặn các tác động từ bên ngoài và các đối tượng sử dụng nền tảng này để lan truyền tin giả và kích động các cuộc tranh luận chính trị.

[Người dân Canada lo ngại về thông tin cá nhân trên mạng xã hội]

Vấn đề này đã nổi lên trong cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về Brexit năm 2016 và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong cùng năm. Facebook đã có những bài học và đã áp dụng các biện pháp mới trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ năm 2018. Facebook cam kết sẽ đưa ra các giải pháp tương tự tại Canada trước cuối tháng 6/2019.

Canada mới đây thông báo nước này sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt để cảnh báo các cử tri về nguy cơ có sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Bộ trưởng Bộ các thể chế dân chủ của Canada, bà Karina Gould bày tỏ hy vọng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Google sẽ hỗ trợ bảo vệ cuộc bầu cử thông qua việc đẩy mạnh tính minh bạch, xác thực và chính trực trên nền tảng của mình.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đảng Tự do cầm quyền tại Canada đang dẫn trước đảng Bảo thủ đối lập với khoảng cách khá mong manh./.