Người dân Hà Nội phấn khởi trong ngày đầu mở lại hàng, quán

Người dân Hà Nội phấn khởi trong ngày đầu mở lại hàng, quán

Nhiều địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại Hà Nội đã bắt đầu sôi động trong ngày đầu tiên mở cửa phục vụ khách hàng tại chỗ trở lại.
Người dân Hà Nội phấn khởi trong ngày đầu mở lại hàng, quán ảnh 1Các hàng quán tại Hà Nội bắt đầu mở cửa trở lại (Ảnh: Hoàng Đạt/Vietnam+)

“Phấn khởi” và “đầy cảm xúc” là tâm trạng chung của cả chủ và khách tại các cửa hàng bán đồ ăn, uống trong ngày đầu tiên Thủ đô cho phép hàng quán phục vụ khách hàng tại chỗ trở lại, sau gần 3 tháng “nghỉ dịch.”

Có mặt tại quán bún ốc trên phố Quang Trung, niềm hân hoan của người bán hàng, phục vụ hòa cùng không khí tất bật trong quán. Vừa hối hả chan những muôi nước dùng nghi ngút, thơm lừng, cô Thu - chủ quán chia sẻ: “Hôm nay được mở cửa trở lại tôi rất phấn khởi, cửa hàng đã rục rịch chuẩn bị từ sớm. Các vách ngăn chống dịch được bố trí cẩn thận, bàn ghế trong quán cũng được chúng tôi sắp xếp và giảm số lượng xuống chỉ để đón tiếp 50% khách hàng. Ngày hôm nay, khách quay lại chưa đông, thế nhưng chúng tôi vẫn rất vui vì được trở lại tiếp đón những khách hàng thân yêu.”

Thưởng thức những bát bún ốc ấm nóng trong tiết trời Thu se lạnh, thực khách tại quán không giấu được sự vui mừng: “Lâu lắm rồi mình mới được tận hưởng không khí này. Trước kia, hầu như mình không bao giờ mua mang đi cả, vì mang về nhà ăn không có không khí cũng không còn ngon như ăn trực tiếp. Hôm nay đến đây mình cảm giác cũng rất yên tâm, rất an toàn vì quán đã bố trí chống dịch khá hợp lý. Khách hàng chỉ ngồi khoảng 50% công suất quán và giữ khoảng cách với nhau,” Đào Diệp Linh, một khách quen của cửa hàng chia sẻ.

Thấu hiểu được nhu cầu của thực khách, nhiều cửa hàng càphê đã mở cửa tại các tuyến phố Hà Nội, trong đó đã bố trí vách ngăn, nước rửa tay và mã QR code để khách ngồi cho yên tâm, đảm bảo phòng chống dịch. Trong ngày đầu được thưởng thức hương vị cà phê tại quán Trà Chanh Coffee địa chỉ 26 phố Nhà Thờ, phường Hàng Trống sau một thời gian dài, chị Lê Thu Huyền, nhân viên y tế đang công tác tại Hà Nội chia sẻ: “Nhóm tôi là người thành phố Hồ Chí Minh ra đây công tác được hơn 3 tháng. Với những người miền Nam như chúng tôi, cảm giác được thưởng thức một ly càphê trong không khí se lạnh của Thủ đô như hôm nay là rất quý giá. Việc thành phố cho phép mở lại hàng quán phục vụ tại chỗ lúc này đối với chúng tôi là rất may mắn. Hy vọng sẽ có thêm nhiều địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn, uống mở cửa lại để chúng tôi có thêm cơ hội tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ và nhịp sống bình yên.”

Bên cạnh sự hối hả của những cửa hàng kinh doanh đã khôi phục hoạt động buôn bán, một số địa điểm nổi tiếng, quen thuộc đối với nhiều thực khách vẫn chưa mở cửa. Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử VietnamPlus, tình trạng đóng cửa diễn ra ở nhiều cửa hàng phở nổi tiếng được thực khách Thủ đô yêu thích như cửa hàng phở bò số 40 Ấu Triệu, cửa hàng Phở 10 tại phố Lý Quốc Sư hay quán phở gia truyền tại địa chỉ 49 Bát Đàn.

Người dân Hà Nội phấn khởi trong ngày đầu mở lại hàng, quán ảnh 2Một số quán phở nổi tiếng chuẩn bị mở cửa đón khách (Ảnh: Hoàng Đạt/Vietnam+)

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus về lý do chưa mở lại cửa hàng, các chủ cửa hàng cho biết phở là một nét đặc sắc trong ẩm thực Hà thành, do đó để có thể tạo nên hương vị đủ sức thu hút thực khách, mỗi nhà hàng cần có sự chuẩn bị một cách kỹ càng trong nhiều công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu, gia vị cho đến việc tổ chức phục vụ người dân sao cho vừa đảm bảo các điều kiện vệ sinh thực phẩm, vừa phải tuân thủ những quy định của thành phố về phòng chống dịch.

[Không khí phấn khởi trong ngày đầu hàng quán phục vụ tại chỗ trở lại]

Trước đó, theo Công điện số 21, từ 6 giờ ngày 14/10, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã cho phép các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục