Nguoi dan Ha Noi va Ca Mau hao hung khi dang ky xe tai xa, huyen hinh anh 1Người dân đến đăng ký và thực hiện bấm nút lấy biển số xe ôtô. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 21/5, Công an 183 xã tại 17 huyện và thị xã Sơn Tây thuộc thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai công tác đăng ký xe phục vụ nhân dân.

Ngay đầu giờ sáng, tại nhiều điểm, người dân đã đến làm thủ tục đăng ký theo sự hướng dẫn của cán bộ, chiến sỹ công an xã. Nhiều người dân hào hứng với quy trình đăng ký xe máy tại xã, phường và đăng ký ôtô tại công an quận, huyện dễ dàng, nhanh chóng, thuận lợi.

Ghi nhận tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng (Hà Nội), công tác đăng ký xe phục vụ nhân dân cũng được thực hiện chuyên nghiệp, thuận lợi. Hầu hết người dân đều rất hài lòng với cách phân cấp mới này vì sự nhanh chóng, tiện lợi khi đăng ký phương tiện.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Công an xã Tân Hội cho biết thay vì phải xếp hàng, chờ đợi như trước, nay người dân có thể tới ngay trụ sở Công an gần nhà để thực hiện các thủ tục đăng ký, nên những người đi đăng ký xe đều rất vui mừng. Ngoài ra, Công an xã Tân Hội đã được trang bị máy tính riêng, chỉ để phục vụ công tác đăng ký phương tiện nên người dân có thể yên tâm hoàn thành sớm mọi thủ tục đăng ký phương tiện.

Còn tại cơ sở đăng ký xe ôtô của Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, Công an huyện Gia Lâm ở địa chỉ 253 Nguyễn Đức Thuận thuộc địa bàn thị trấn Trâu Quỳ (Hà Nội), các chủ phương tiện được lực lượng chức năng hướng dẫn đăng nhập vào tài khoản trên cổng dịch vụ công, kê khai các thông tin vào Giấy đăng ký xe điện tử theo mẫu và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua địa chỉ thư điện tử, hoặc qua tin nhắn điện thoại để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe, mà cụ thể là tại cấp xã, huyện.

[Ngày đầu triển khai phân cấp đăng ký xe: Thuận lợi, nhanh chóng]

Cầm trên tay biển kiểm soát xe ôtô 30H-738.93 chính chủ tên mình, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, sinh năm 1981, trú tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết trước đây chúng tôi phải đến đăng ký xe ôtô ở địa điểm rất xa, giờ theo phân cấp về huyện, đăng ký xe ôtô rất nhanh chóng và tiện lợi.

Tương tự, trường hợp anh Trịnh Văn Phúc, sinh năm 1977, trú tại huyện Gia Lâm cũng vừa làm thủ tục đăng ký xe ôtô tải và bấm được biển số 29H-832.25 đã bày tỏ phấn khởi, việc đăng ký xe ôtô tại Công an huyện được thực hiện nhanh gọn.

Tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng Công an huyện cho biết khoảng hơn 8 giờ nhiều người dân đã đến trụ sở Công an xã để làm thủ tục đăng ký xe máy. Tại các xã, cán bộ chiến sỹ Công an huyện đã hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục liên quan nhanh chóng. Khoảng 20 phút sau, biển số đã được cấp cho người dân.

Theo Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội, từ ngày 21/5, Phòng Cảnh sát Giao thông chính thức triển khai đăng ký, cấp biển số đối với xe ôtô, máy kéo, rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với người nước ngoài tại thành phố; cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại các quận.

Công an quận làm đăng ký, cấp biển số đối với xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp, Quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình. Công an 17 huyện và thị xã Sơn Tây làm đăng ký, cấp biển số đối với xe ôtô, máy kéo, rơmoóc, sơmi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp Quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại huyện, thị xã.

Công an 183 xã, thị trấn đăng ký, cấp biển số xe môtô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội khẳng định với phương châm, cố gắng hết sức để phục vụ bà con làm thủ tục đăng ký xe, không để bà con phải chờ đợi, lấy sự hài lòng của người dân là thước đo cho thành công của việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) và phân cấp đăng ký xe nói riêng. Công an thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực để phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Nguoi dan Ha Noi va Ca Mau hao hung khi dang ky xe tai xa, huyen hinh anh 2Thủ tục cấp biển kiểm soát diễn ra nhanh chóng, thuận lợi cho công dân. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Cũng ngày 21/5, Công an tỉnh Cà Mau đồng loạt triển khai công tác đăng ký, cấp biển số xe ôtô đối với Công an các huyện và đăng ký, cấp biển số xe môtô, xe gắn máy đối với Công an 67 xã đủ điều kiện thực hiện theo chủ trương của Bộ Công an.

Mặc dù là thứ Bảy nhưng khi biết thông tin, người dân rất vui mừng, phấn khởi mang xe đến cơ quan Công an để thực hiện thủ tục đăng ký. Ông Trần Quốc An (ngụ ấp Tân Thới A, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi) vui mừng cho biết: ‘‘Tôi thấy đây là chủ trương rất đúng đắn của Bộ Công an nên được người dân đồng tình hưởng ứng. Trước đây phải đi xa, tới Công an huyện còn hiện nay chỉ cần đến Công an xã là đăng ký được ngay. Cách làm này giúp người dân tiết kiệm thời gian và giảm bớt chi phí đi lại.’

Anh Nguyễn Văn Tạo (ngụ khóm 1, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời), hành nghề vận tải hành khách chia sẻ, qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh biết được bắt đầu từ ngày 21/5, Công an huyện Trần Văn Thời tiếp nhận đăng ký và cấp biển số xe ô tô cho người dân có hộ khẩu trên địa bàn. Anh rất phấn khởi mang xe đến đăng ký tại Công an huyện, cách nhà anh chưa đầy 4km. Tất cả các quy trình đến cấp biển kiểm soát chỉ khoảng 10 phút. Anh Nguyễn Văn Tạo cho rằng chủ trương của Bộ Công an rất phù hợp. Người dân ở địa phương nào được đăng ký tại địa phương đó rất thuận tiện, không mất công chờ đợi; đăng ký dễ dàng, nhanh chóng.

Ngày đầu thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực, Công an tỉnh chủ động triển khai nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ các nội dung, điều kiện cần thiết cho việc thực hiện hiệu quả công tác phân cấp đăng ký xe ôtô, xe môtô cho lực lượng Công an huyện và Công an xã theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an. Đặc biệt, lực lượng chức năng, đơn vị có liên quan đã vào cuộc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, hiệu quả.

Trước đó, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau chỉ đạo Công an các đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát và trang bị, bố trí đầy đủ địa điểm, cơ sở vật chất, các trang thiết bị máy tính, máy in, đường truyền, nhân lực đáp ứng yêu cầu công tác đăng ký xe theo chỉ đạo của Bộ Công an; đồng thời tạo tài khoản đăng ký xe cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ đăng ký xe ôtô, xe môtô tại Công an cấp huyện, Công an cấp xã trên hệ thống phần mềm đăng ký xe; hướng dẫn chạy thử nghiệm để phục vụ người dân một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh còn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cho cơ quan, tổ chức và người dân biết về chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Bộ Công an; lợi ích mang lại khi phân cấp công tác đăng ký xe, hướng dẫn quy trình thực hiện dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của Bộ Công an để người dân hiểu, lựa chọn sử dụng./.

Mạnh Khánh-Kim Há (TTXVN/Vietnam+)