Nguoi dan Han lac quan hon nguoi Nhat ve trien vong voi Trieu Tien hinh anh 1(Nguồn: kyodonews)

Kyodo đưa tin, theo kết quả của một cuộc khảo sát thường niên hôm 18/6, người dân Hàn Quốc bày tỏ sự lạc quan hơn hẳn so với người dân Nhật Bản về triển vọng Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh một loạt cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay dẫn tới căng thẳng lắng dịu đáng kể.

Cụ thể, hơn 60% người Hàn Quốc được hỏi tin rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ được giải quyết trong vòng 10 năm tới, so với vỏn vẹn 10% người dân Nhật Bản.

Bất chấp cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoàn tất mục tiêu phi hạt nhân hóa, 65,1% người dân Nhật Bản cho rằng việc giải quyết vấn đề này sẽ khó khăn, gần như không có gì biến chuyển so với năm ngoái.

[Triều Tiên có tới 3.000 cơ sở liên quan tới hoạt động tên lửa hạt nhân]

Hồi năm ngoái, 71,3% những người được hỏi tại Hàn Quốc cho rằng giải quyết vấn đề hạt nhân sẽ khó khăn.

Khi trả lời các câu hỏi nhiều lựa chọn, 62,7% người Hàn Quốc được hỏi cho rằng quan hệ liên Triều sẽ cải thiện trong vòng một thập kỷ tới, trong khi chỉ có 15,3% người Nhật Bản có suy nghĩ tương tự, và 34,4% dự đoán quan hệ liên Triều vẫn bất ổn.

Cuộc khảo sát do Genron NPO, viện nghiên cứu phi lợi nhuận Nhật Bản, và Viện Đông Á của Hàn Quốc, thực hiện. Cuộc khảo sát được tiến hành từ giữa tháng Năm vừa qua đến đầu tháng Sáu này, với 1.000 người mỗi nước tham gia./.

(Vietnam+)