Người dân Mỹ đón Lễ Tạ ơn lặng lẽ hơn mọi năm vì COVID-19

Lễ Tạ ơn thường là dịp để các gia đình sum họp và bạn bè tụ tập. Tuy nhiên, mọi hoạt động đã bị đảo lộn bởi COVID-19, khi số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tại Mỹ tăng mạnh trong những tuần qua.
Người dân Mỹ đón Lễ Tạ ơn lặng lẽ hơn mọi năm vì COVID-19 ảnh 1Cảnh đông đúc trong dịp Lễ Tạ ơn ở New York, Mỹ hồi năm 2019, hoàn toàn trái ngược với năm nay. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/11, người dân Mỹ đã đón mừng Lễ Tạ ơn một cách khác biệt so với mọi năm, khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến cuộc diễu hành truyền thống Macy's vào ngày Lễ Tạ ơn trở thành một sự kiện chỉ phát sóng trên truyền hình, trong khi nhiều gia đình chấp nhận gặp mặt qua video thay vì tập trung ăn uống.

Lễ Tạ ơn thường là dịp để các gia đình sum họp và bạn bè tụ tập. Tuy nhiên, mọi hoạt động đã bị đảo lộn bởi đại dịch COVID-19, khi số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tại Mỹ tăng mạnh trong những tuần qua.

Thời tiết trở lạnh đã khiến người dân có xu hướng ở trong không gian kín, nơi virus dễ lây lan.

[Dịch COVID-19: Mỹ "nối gót" châu Âu tái áp dụng các biện pháp hạn chế]

Mọi năm, cuộc diễu hành truyền thống mừng Lễ Tạ ơn Macy's tại thành phố New York thường diễn ra với sự xuất hiện loạt bóng bay khổng lồ có hình nhân vật nổi tiếng.

Sự kiện vốn đem lại niềm vui cho trẻ em trong suốt gần thập kỷ này đã bị thu hẹp quy mô đáng kể do dịch bệnh.

Năm nay, tuyến đường diễu hành chỉ là một đoạn đường ngắn thay vì dài 4km, bóng bay được thay thế bằng các đoàn xe trang trí, khán giả sẽ không được phép xếp hàng trên các con phố như trước.

Dự kiến lễ diễu hành sẽ được phát sóng từ 9 giờ đến trưa 26/11 của tất cả các múi giờ tại Mỹ.

Ban tổ chức lễ diễu hành nhấn mạnh đây là cách để giúp đảm bảo an toàn cho mọi người mà vẫn có sự kiện để mong đợi vào buổi sáng Lễ Tạ ơn.

Tỷ lệ nhập viện do COVID-19 tại Mỹ đã lên mức cao nhất là 88.000 người trong ngày 25/11. Các chuyên gia cảnh báo rằng Lễ Tạ ơn sẽ khiến số ca tử vong tăng mạnh.

Dù Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh đã khuyến cáo người dân nên ở nhà trong dịp nghỉ lễ, gần 5 triệu người Mỹ đã di chuyển bằng máy bay từ ngày 20/11-24/11 vừa qua. Con số này chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo khảo sát toàn quốc do Trung tâm Y tế của Đại học bang Ohio tiến hành, ước tính gần 40% người dân Mỹ đang lên kế hoạch tham dự các buổi tụ họp tiềm ẩn nhiều rủi ro trong dịp lễ, trong đó có các cuộc tụ tập quá 10 người hoặc gặp gỡ với những người ngoài gia đình, và khoảng 1/3 trong số này sẽ không đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người quyết định hủy kế hoạch đi lại, thay vào đó họ sẽ kết nối với người thân qua ứng dụng gọi video như FaceTime hay Zoom.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến thời điểm này, Mỹ đã ghi nhận hơn 13 triệu ca mắc và hơn 268.000 ca tử vong do COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục