Ngày 7/11, hàng nghìn người dân New York (Mỹ), thành trì của đảng Dân chủ, đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng ngay sau khi ông Joe Biden được truyền thông xác nhận chính thức trúng cử và trở thành Tổng thống của nước Mỹ.

Lần đầu tiên sau nhiều tháng vắng lặng vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Quảng trường Thời Đại, biểu tượng của New York lại ngập chìm trong những tiếng hò reo, tiếng còi xe inh ỏi của đám đông. 

Người dân nhảy múa trên phố, gõ bất cứ thứ gì họ có được trong tay để ăn mừng. Sau nhiều tháng đại dịch và những cuộc biểu tình liên miên căng thẳng, New York có một ngày đáng nhớ.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại New York, cử tri Chris Granklin cho biết: "Cuộc đua thật sít sao căng thẳng nhưng kết quả cuối cùng thật tuyệt vời. Đảng Dân chủ đã giành thắng lợi. Tôi rất vui. Tôi hy vọng Tổng thống đắc cử Biden sẽ giải quyết được vấn đề đại dịch COVID-19 và vực dậy nền kinh tế."

[Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden thắng ở Pennsylvania, đắc cử Tổng thống]

Với Laura Weiss, một cử tri ủng hộ đảng Dân chủ nhiều năm, kết quả bầu cử đã giúp cô chấm dứt được một tuần lễ "ăn không ngon, ngủ không yên." Cô nói đầy hào hứng: "Tôi hạnh phúc quá! Tôi hy vọng ông Biden sẽ làm được nhiều cho nước Mỹ, nhất là giải quyết đại dịch. Khó khăn còn nhiều và tôi nghĩ chắc cũng phải mất một vài năm để nước Mỹ có thể trở lại mạnh mẽ."

Đương kim Tổng thống Donald Trump là người New York nhưng bang New York từ lâu là bang ủng hộ đảng Dân chủ. Ở nhiều khu vực trung tâm thuộc quận Manhattan and Brooklyn, không khí tiệc tùng diễn ra suốt chiều với các màn ca hát và nhảy múa trên đường phố. Đám đông cũng kéo đến ăn mừng và vẫy cờ ở ngay trước cửa Tòa tháp Trump.

Saabi Markar, cử tri da màu đã ủng hộ lá phiếu của mình cho Biden, cười tươi chỉ vào dòng người và nói: "Từ lúc biết kết quả tôi rất vui và bạn thấy đấy mọi người đều như vậy. Chúng tôi thực sự mong rằng ông Biden sẽ giải quyết được COVID-19, làm được nhiều điều tốt đẹp cho nước Mỹ hơn Tổng thống Trump."

Trong khi đó, ở một số khu vực nơi cử tri ủng hộ ông Trump, không khí trầm lắng hơn nhiều. Tại Hudson Yards ở quận Manhattan, những người ủng hộ ông Trump đều tỏ ra buồn bã không thể tin được đảng Cộng hòa đã thất bại. Họ thậm chí còn lắc đầu không muốn chia sẻ cảm xúc với các phóng viên./.

 
Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)