Daana Manjhi đã phải vác xác vợ đi bộ về làng. (Nguồn: newscrunch.in)

Một đoạn video đang được lan truyền trên mạng ghi lại hình ảnh một người đàn ông vác xác vợ trên vai đi bộ về nhà đã gây ra một cuộc tranh luận lớn tại bang Odisha, miền Đông Ấn Độ.

Theo câu chuyện được kể lại, vợ của Daana Manjhi, một thổ dân nghèo sống tại Melagahara, Odisha, đã qua đời khi đang trị bệnh lao phổi tại một bệnh viện công.

Do không gọi được xe cứu thương, người đàn ông này không còn lựa chọn nào khác ngoài việc vác xác người vợ lên vai và đi bộ về làng mình, ở cách bệnh viện gần 16km.

Sau khoảng 1/4 quãng đường, một vài người dân địa phương bắt đầu chú ý tới người đàn ông đang mệt mỏi xốc lại xác chết trên vai, bên cạnh là cô con gái 12 tuổi không ngừng khóc nức nở.

Khi biết hoàn cảnh đáng thương của hai bố con, người dân đã liên lạc với chính quyền địa phương, những người bị cáo buộc đã từ chối giúp đỡ người đàn ông nà​y.

Sau rất nhiều lời thỉnh cầu, cuối cùng một lãnh đạo địa phương đã bố trí một chiếc xe đưa họ đi nốt quãng đường còn lại để trở về nhà.

Khi được lan truyền trên mạng, đoạn video trên đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt về sự thờ ơ của chính phủ đối với những người nghèo.

Các quan chức chính phủ và lãnh đạo bệnh viện đã cố gắng bào chữa rằng đó là do Daana đã lựa chọn để vác vợ mình về thay vì để cô lại nhà xác của bệnh viện cho đến khi được sắp xếp xe.

Tuy nhiên, dư luận vẫn bày tỏ sự giận dữ bởi chính phủ luôn tự hào rằng họ có chính sách chăm sóc người dân chu đáo "từ trong nôi cho đến khi xuống mồ."

Hiện các nhà chức trách đang thực hiện một cuộc điều tra về vấn đề này.