Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ súng. (Ảnh: EPA)

Sáng 22/8 theo giờ Việt Nam, một đối tượng có súng đã bắn chết một nhân viên bảo vệ tại một tòa nhà liên bang của Mỹ, ở trung tâm thành phố New York trước khi tự sát.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 5 giờ chiều ngày 21/8 giờ địa phương (4 giờ sáng 22/8 giờ Hà Nội), đối tượng đi vào tòa nhà trên phố Varick, ở khu vực SoHo, giáp với khu Manhattan, nơi đặt một tòa án nhập cư và một văn phòng của Bộ Lao động, và trung tâm xét hộ chiếu.

Khi đi đến gần máy dò kim loại tại khu vực kiểm tra an ninh tòa nhà, đối tượng đã ngay lập tức rút súng và bắn một nhân viên an ninh đứng gần đó. Đối tượng này sau đó đã vượt qua khu vực an ninh, chạy về phía thang máy và bị một nhân viên khác chặn lại. Tại đây, đối tượng đã tự bắn vào đầu mình.

Hiện cảnh sát đang hợp tác với giới chức liên bang gồm Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang (FBI) để điều tra động cơ của đối tượng.

Theo cảnh sát, nguyên nhân vụ nổ súng vẫn chưa rõ ràng song từ những bằng chứng ban đầu có thể loại bỏ khả năng khủng bố. Kẻ nổ súng hành động đơn độc và tòa nhà vẫn được đảm bảo an ninh. Danh tính của những người thiệt mạng hiện vẫn chưa được xác nhận.

Súng đạn hiện được xếp thứ 13 trong danh mục các nguồn gốc dẫn tới chết người nhiều nhất hàng năm ở Mỹ. Theo thống kê, doanh số bán súng đạn ở Mỹ mỗi năm đạt khoảng 3,5 tỷ USD.

Kết quả điều tra của Liên hợp quốc cho thấy từ năm 2003 đến năm 2010 đã có khoảng 88.000 người Mỹ thiệt mạng trong các vụ bạo lực súng đạn./.