Người dân Pháp tranh thủ tận hưởng thời tiết trước khi phong tỏa

Mặc dù giới chức Pháp đã siết chặt các biện pháp hạn chế từ ngày 20/3, nhưng việc thực hiện không triệt để đã khiến nhiều người cảm thấy bối rối, trong khi số ca mắc COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng.

Một vài ngày gần đây, người dân nhiều nơi tại Pháp tranh thủ thời tiết đẹp để ra ngoài đi chơi, cắm trại hoặc đi dạo mát, dù chính phủ vừa siết chặt các biện pháp hạn chế để phòng ngừa dịch COVID-19.

Mặc dù vậy, việc siết chặt biện pháp hạn chế lần này của chính phủ Pháp lại khiến nhiều người bối rối và tạo ra một làn sóng chỉ trích. Giới chức Paris thông báo siết chặt các quy định từ ngày 20/3, song không yêu cầu người dân ở yên trong nhà. Nhiều cửa hàng vẫn được mở cửa và người dân vẫn được tụ tập theo nhóm nhỏ ở ngoài trời.

Giới chức Pháp cho rằng họ đang tìm cách "cân bằng" giữa việc đối phó với dịch bệnh và các hậu quả về kinh tế cũng như những ảnh hưởng về mặt tâm lý của người dân, vốn đã phải trải qua hàng loạt đợt phong tỏa.

[Số ca mắc tăng vọt, châu Âu siết chặt biện pháp phòng dịch COVID-19]

Nước Pháp giờ đã bắt đầu kiệt quê sau hơn 1 năm đối đầu với COVID-19 bằng các biện pháp hạn chế. Tổng thống Emmanuel Macron luôn cho rằng mỗi ngày trôi qua mà không bị phong tỏa là một phần thưởng dành cho người dân Pháp.

Tuy nhiên, chính phủ Pháp tiếp tục phải chịu nhiều áp lực khi số ca mắc mới vẫn tiếp tục gia tăng. Đáng chú ý, số bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt cũng tăng vọt và hiện đã vượt qua con số từ đợt phong tỏa toàn quốc thứ hai hồi cuối tháng 11/2020.

Nhiều chuyên gia y tế cảnh báo dịch bệnh đang chuẩn bị tiếp tục vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Trong khi đó, giống như nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác, chiến dịch tiêm chủng tại Pháp vẫn đang diễn ra khá chậm chạp, với nguyên nhân chính đến từ việc khan hiếm nguồn vaccine./.

Người dân Pháp tranh thủ tận hưởng thời tiết trước khi phong tỏa ảnh 1Người dân Paris đi dạo bên bờ sông Seine bất chấp nguy cơ dịch bệnh. (Ảnh: AFP)
(Vietnam+)