Nguoi dan sap co the gui don kien dien tu toi toa an hinh anh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thực hiện nghi thức ra mắt các hệ thống công nghệ thông tin của Tòa án nhân dân tối cao. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 22/10, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân Tối cao tổ chức lễ ra mắt giao diện mới của Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân Tối cao; cùng 66 trang thông tin điện tử của các Tòa án nhân dân cấp cao và các Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ trì buổi lễ; cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, ủy ban của Quốc hội.

Được khai trương và đưa vào sử dụng từ ngày 1/1/2010, Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân Tối cao đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. Tuy nhiên, nhằm khắc phục các hạn chế của nền tảng công nghệ cũ, nâng cấp thêm các tính năng mới, tăng cường bảo mật, an ninh an toàn, Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân Tối cao, 66 trang thông tin của các Tòa án khác đã được xây dựng với nền tảng công nghệ hiện đại, bảo đảm đáp ứng các yêu cầu về chức năng và việc phát triển lâu dài, khả năng tích hợp liên kết các hệ thống công nghệ thông tin hiện có của Tòa án nhân dân.

Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân Tối cao cũng được xây dựng phiên bản bằng tiếng Anh, liên kết với cổng thông tin điện tử ASEAN. Đây là sự kiện quan trọng, kịp thời đáp ứng yêu cầu về thông tin đối ngoại, tạo sức lan tỏa rộng rãi thông tin tuyên truyền về Tòa án Việt Nam.

Tòa án nhân dân Tối cao cũng ra mắt các hệ thống công nghệ thông tin được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án: Hệ thống gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp tống đạt, thông báo văn bản tố tụng của Tòa án bằng phương tiện điện tử; Hệ thống đăng ký trực tuyến cấp sao, trích lục bản án, tài liệu trong hồ sơ vụ án của Tòa án.

Các hệ thống công nghệ thông tin được xây dựng để triển khai chế định mới được quy định trong pháp luật tố tụng. Theo đó, bên cạnh các hình thức trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính, pháp luật đã ghi nhận việc gửi, nhận đơn khởi kiện, các tài liệu chứng cứ cho Tòa án và việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng của Tòa án bằng phương tiện điện tử.

Theo thủ tục này, người dân có thể nộp đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ thông qua phương tiện điện tử mà không cần trực tiếp đến Tòa án. Tòa án cũng có thể nhanh chóng thông báo, tống đạt giấy tờ, văn bản tố tụng cho đương sự, người tham gia tố tụng bằng phương pháp điện tử. Việc yêu cầu Tòa án cấp sao bản án, quyết định và các tài liệu trong hồ sơ vụ án theo quy định của pháp luật tố tụng cũng được thực hiện nhanh chóng, đơn giản thông qua phần mềm được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin thể hiện sự minh bạch, công khai trong các hoạt động tố tụng của Tòa án; góp phần đổi mới mạnh mẽ thủ tục hành chính tư pháp và thủ tục giải quyết các vụ việc tại Tòa án; giúp người dân tiết kiệm được chi phí, công sức đi lại khi có việc liên quan đến tòa án; ngăn chặn sự nhũng nhiễu có thể phát sinh từ việc trực tiếp thụ lý đơn khởi kiện và cấp sao trích lục, bản án của tòa án. Đây cũng là nền tảng, là bước đi cụ thể để xây dựng Tòa án điện tử và hướng tới xây dựng Tòa án thông minh tại Việt Nam trong tương lai, phù hợp với xu thế chung của các quốc gia có nền tư pháp phát triển trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ, những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến sự phát triển của công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tố tụng Tòa án đã giúp cho mọi tầng lớp nhân dân, những người cách xa trụ sở Tòa án hoặc không thể đến trụ sở Tòa án đều có thể thực hiện quyền khởi kiện của mình khi có tranh chấp. Việc yêu cầu được nhận các văn bản của Tòa án bằng phương tiện điện tử giúp người dân chủ động hơn trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình. Bên cạnh đó thể hiện sự minh bạch, công khai trong hoạt động tố tụng của Tòa án, giúp người dân và cán bộ công chức tiết kiệm được thời gian, chi phí.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh ngành tòa án cần tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất, nâng cao chất lượng xét xử, tránh để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm./.
Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)