Nguoi dan Thuy Si cho phep cac hang bao hiem do tham khach hang hinh anh 1Các tấm ápphích về 3 vấn đề trưng cầu ý dân ở Thụy Sĩ. (Nguồn: Phys.org)

Ngày 25/11, các cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật cho phép các công ty bảo hiểm do thám những trường hợp tình nghi gian lận để hưởng các chế độ an sinh xã hội, dù luật này gây không ít quan ngại về nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư.

Các công ty bảo hiểm tại Thụy Sĩ từ lâu đã có thể do thám những khách hàng tình nghi nộp hồ sơ xin bảo hiểm không trung thực, nhưng hoạt động này đã bị tạm ngừng sau phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu năm 2016.

Tuy nhiên, chính phủ nước này cho rằng những biện pháp giám sát kể trên là cần thiết nhằm giảm thiểu các nguy cơ gian lận bảo hiểm và giảm gánh nặng chi phí cho toàn xã hội. Vì vậy, Bern đã soạn thảo dự luật cải cách nhằm duy trì quyền giám sát của các công ty bảo hiểm.

Các ý kiến phản đối dự luật cải cách đã huy động sự ủng hộ để buộc chính phủ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này với lập luận rằng dự luật đã được soạn thảo một cách vội vàng, chưa loại bỏ được những nguy cơ tiềm tàng và nguy cơ vi phạm quyền riêng tư.

Tuy nhiên, kết quả cuộc trưng cầu cho thấy dự luật vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đa số người dân. Đài truyền hình RTS và công ty khảo sát ý kiến GFS Bern dẫn kết quả thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy 64,7% cử tri đã ủng hộ luật cải cách của chính phủ.

[Liên hợp quốc kêu gọi Thụy Sĩ mạnh tay đối phó với nạn "tiền bẩn"]

Dự luật cải cách cho phép các công ty bảo hiểm thực hiện các hoạt động giám sát với những khách hàng tình nghi mà không cần sự cho phép từ cơ quan luật pháp nhưng cần cung cấp "dấu hiệu tình nghi chắc chắn."

Việc trưng cầu ý dân về các vấn đề quốc gia được Thụy Sĩ tổ chức 4 năm/lần.

Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 25/11, các cử tri được bỏ phiếu thể hiện quan điểm về 3 vấn đề gồm luật cải cách kể trên, đề xuất ưu tiên luật pháp Thụy Sĩ hơn luật pháp quốc tế, và một đề xuất khác về việc bảo vệ loài bò. Cả hai đề xuất sau đều không nhận được sự ủng hộ của đa số cử tri Thụy Sĩ./.
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)