Người dân Nhật Bản biểu tình phản đối các dự luật an ninh. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận gần đây ở Nhật Bản cho thấy có tới 81% những người được hỏi muốn chính phủ tiếp tục duy trì các hoạt động hỗ trợ phi quân sự, trong khi chỉ có 10% cho rằng đất nước cần tăng cường hợp tác quân sự.

Theo kết quả thăm dò do hãng thông tấn Jiji Press tiến hành đối với hơn 2.000 người trong các ngày 10-14/8, phần lớn người dân Xứ sở Hoa anh đào phản đối mạnh mẽ các hoạt động có thể dẫn tới việc sử dụng vũ lực, nhất là sau khi dự luật an ninh mới được Quốc hội thông qua.

Hiện văn kiện này đang được xem xét tại Thượng viện, sau khi đã được Hạ viện thông qua tháng trước.

Dự luật mở rộng vai trò của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, cho phép lực lượng này có thể lần đầu tham chiến ở nước ngoài kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2 hôm 14/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh Tokyo sẽ "đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của thế giới nhiều hơn bao giờ hết."

Bài phát biểu của Thủ tướng Abe, với những nội dung đề cập tới hoạt động của quân phiệt Nhật Bản trong Thế chiến 2 nhưng không đưa ra lời xin lỗi, đã tạo những phản ứng trái chiều từ các nước trong khu vực. Tuy nhiên, nó lại giúp chính quyền Abe lấy lại sự ủng hộ phần nào từ người dân.

Theo cuộc thăm dò do hãng tin Kyodo tiến hành, tỷ lệ ủng hộ chính quyền Abe tăng 5,5 điểm % so với tháng trước, lên 43,2%. Đây là lần tăng đầu tiên sau một thời gian dài sụt giảm liên tiếp./.