Nguoi vua bi cach chuc lam Co van An ninh Phu tong thong Venezuela hinh anh 1Ông Gustavo Gonzalez Lopez tại buổi tuyên thệ nhậm chức. (Nguồn: aporrea.org)

Ngày 8/1, cựu Giám đốc cơ quan tình báo Venezuela (SEBIN) Gustavo Gonzalez Lopez đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu văn phòng cố vấn An ninh và Tình báo Phủ tổng thống, cơ quan vừa mới được thành lập theo đề nghị của Tổng thống Nicolas Maduro.

Động thái trên được đánh giá là một quyết định bất ngờ của Chính phủ Venezuela, bởi ông Lopez mới bị cách chức Giám đốc cơ quan tình báo hồi tháng 10/2018 vì trách nhiệm liên đới vụ 4 nhân viên của SEBIN có trang bị vũ trang đi xe máy đã ngăn chặn đoàn xe của Tổng thống Maduro.

Phát biểu sau lễ tuyên thệ của ông Lopez, Phó Tổng thống Delcy Rodriguez cho biết việc cơ quan an ninh và tình báo Phủ Tổng thống ra đời là nhằm đối phó với tình hình mới trong bối cảnh mối đe dọa từ trong và ngoài nước ngày càng gia tăng đối với sự ổn định và hòa bình của đất nước.

Tướng Lopez là một trong những nhân vật bị phe đối lập Venezuela chỉ trích gay gắt trong thời gian lãnh đạo SEBIN với nhưng cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với các tù nhân chính trị.

Ông cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, Liên minh châu Âu và một số nước khác./.
(Vietnam+)