Vở múa đương đại “Ngưỡng cửa lãng quên” của biên đạo người Pháp gốc Việt Sébastien Ly sẽ được công diễn vào tối 20/4 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Ngưỡng cửa lãng quên là chuyến du hành tìm về ký ức, làm sống lại những hoài niệm thông qua ngôn từ và chuyển động hình thể.

[Photo] Nhiếp ảnh gia Pháp và hành trình khám phá 'Chùa Việt Nam'

Lấy cảm hứng từ hình ảnh và những câu chuyện về bà ngoại - một người phụ nữ gốc Huế sang Pháp định cư từ thập niên 50 của thế kỷ trước, Sébastien Ly cùng bốn vũ công người “tạc vào khoảng không một điệu nhảy tinh tế,” diễn tả mối liên hệ, sự gắn bó của mỗi cá nhân với ký ức.

Bên cạnh nỗi đau vì sự trống vắng, chia xa, “Ngưỡng cửa lãng quên” còn khắc họa những nỗ lực để cánh cửa của ký ức không vĩnh viễn khép lại.

“Tôi sáng tác ‘Ngưỡng cửa của ký ức’ sau khi ông bà tôi qua đời ở Pháp với chất liệu là những câu chuyện bà kể. Bà đọc cho tôi những câu thơ trong ‘Truyện Kiều.’Qua đó, tôi nhận rõ nỗi khắc khoải về nguồn cội và ước mong trở về quê hương của bà,” biên đạo múa Sébastien Ly cho biết.

“Ngưỡng cửa lãng quên” có sự góp mặt của các nghệ sỹ Việt Nam và Pháp: Mai Anh, Trần Hoàng Yến, Thomas Demay và Lisa Robert.

Trên hành trình sáng tạo nghệ thuật, Sébastien Ly luôn trăn trở với câu hỏi làm thế nào để con người có thể tương tác với nhau một cách chân thực nhất. Từ đó, năm 2005, anh quyết định thành lập đoàn múa Kerman nhằm phát triển những sáng tạo ứng tác tại chỗ./.

An Ngọc (Vietnam+)