Nguyen lanh dao Nha nuoc tang qua doi tuong chinh sach o Ha Giang hinh anh 1Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết tặng quà cho các gia đình chính sách huyện Vị Xuyên. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 10/7 tại huyện Vị Xuyên, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức chương trình tặng quà tri ân các đối tượng chính sách.

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết và lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng lãnh đạo một số tỉnh, thành, ngành; lực lượng vũ trang của tỉnh Hà Giang, đông đảo cựu chiến binh, thân nhân liệt sỹ trên địa bàn, nhiều tập đoàn, công ty, đơn vị tài trợ.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa nêu rõ thực hiện chính sách “đền ơn đáp nghĩa,” thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua Đảng, Nhà nước, các đoàn thể, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, gia đình khó khăn.

Gửi đến thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng lòng biết ơn sâu sắc, lời thăm hỏi ân cần, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ mong muốn, thời gian tới Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục nhận được sự động viên, tiếp sức của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức, cá nhân; cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể của Hà Giang để tiếp tục có những hoạt động thiết thực, hỗ trợ các cựu chiến binh và nhân dân vươn lên trong cuộc sống.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Sơn cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, hỗ trợ quý báu của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tập đoàn, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.

Nguyen lanh dao Nha nuoc tang qua doi tuong chinh sach o Ha Giang hinh anh 2Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tặng quà, động viên các gia đình chính sách của huyện Vị Xuyên. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, động viên nhân dân, các cựu chiến binh tích cực lao động, sản xuất, nâng cao đời sống; các gia đình được hỗ trợ giống vật nuôi tích cực chăm sóc, đảm bảo sinh trưởng tốt, thực sự là nguồn sinh kế giúp gia đình có nguồn thu nhập ổn định, bền vững.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, mặt trận Vị Xuyên là chiến trường ác liệt nhất trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc diễn ra trong suốt 10 năm (1979-1989).

[Lễ cầu siêu tri ân các Anh hùng liệt sỹ ở Nghĩa trang Liệt sỹ Vị Xuyên]

Hàng trăm trận chiến đấu giành, giữ từng tấc đất Tổ quốc diễn ra vô cùng khốc liệt trên mảnh đất này khiến nơi đây được gọi “lò vôi thế kỷ." Nhiều cán bộ, chiến sỹ của mọi miền đất nước và đồng bào ta đã hy sinh oanh liệt trên mảnh đất này.

Hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng nằm xuống, trên 9.000 người bị thương và hiện vẫn còn gần 2.000 hài cốt của cán bộ, chiến sỹ còn nằm rải rác trong khe đá, thung sâu vẫn chưa được tìm thấy và quy tập.

Hàng ngàn ha đồi, núi vẫn còn bom, mìn sót lại. Máu của các anh đã hòa cùng đất mẹ, mang lại màu xanh hạnh phúc yên bình cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Nguyen lanh dao Nha nuoc tang qua doi tuong chinh sach o Ha Giang hinh anh 3Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh tặng quà cho cựu chiến binh, thương bệnh binh của huyện Vị Xuyên. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa,” thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, Đảng, Nhà nước, các đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình chính sách, gia đình khó khăn.

Chỉ tính riêng từ năm 2019-2022, riêng nguồn vận động và ủng hộ từ gia đình nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã thông qua tổ chức Hội đã trao tặng 356 căn nhà cho các cựu chiến binh Hà Giang.

Từ ý nghĩa của chương trình này, đến nay, chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, với 5.800 căn nhà được trao tặng.

Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đơn vị tài trợ đã trao 300 suất quà tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình thương binh, liệt sỹ, cựu thanh niên xung phong, người có công có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân bom mìn; trao lợn giống, bò sinh sản cho 310 cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn; trao 170 suất quà tặng gia đình cựu chiến binh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; trao hơn 800 hộp sữa cho trẻ em; 2.000 hoa đăng dâng lên mộ liệt sỹ. Tổng giá trị các hoạt động trên 1,2 tỷ đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng 20 con trâu trị giá 300 triệu đồng cho các gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Các tổ chức thiện nguyện, cá nhân có lòng hảo tâm tiếp tục trao tặng huyện Quang Bình, Bắc Mê, Vị Xuyên 220 triệu đồng và 300 con lợn giống.

Ghi nhận những đóng góp của tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen 5 tập thể, 6 cá nhân đã đồng hành, hỗ trợ chương trình an sinh xã hội của địa phương./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)