Nguyen nu ke toan ngan hang linh an 15 nam tu ve toi tham o tai san hinh anh 1Bị cáo Đàng Chi Uyên tại phiên xét xử. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Ngày 17/5, Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Đàng Chi Uyên (sinh năm 1973, trú tại xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước) về tội "Tham ô tài sản" theo quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, Đàng Chi Uyên nguyên là kế toán kiêm giao dịch viên tại quầy phụ trách giải ngân, thu nợ khách hàng tại Phòng Giao dịch của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh huyện Ninh Phước.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2009 đến tháng 10/2011, khi khách hàng đến giao dịch, Đàng Chi Uyên đã lợi dụng nhiệm vụ được giao và sự sơ hở trong quản lý để hủy bút toán thu nợ tiền vay, không lập chứng từ thu nợ hoặc lập chứng từ thu nợ có số tiền hạch toán nộp quỹ ít hơn số tiền khách hàng thanh toán thực tế.

[Chiếm đoạt 6 tỷ đồng, một nguyên trưởng phòng ở Bình Thuận bị khởi tố]

Từ đó Đàng Chi Uyên chiếm đoạt số tiền thu nợ của ngân hàng liên quan đến 95 khoản vay của 94 khách hàng với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng để dùng vào mục đích cá nhân.

Sau khi bị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh huyện Ninh Phước phát hiện, Đàng Chi Uyên đã thừa nhận hành vi chiếm đoạt và nộp trả lại trên 2,1 tỷ đồng tiền gốc và lãi phát sinh cho ngân hàng để khắc phục.

Tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên xét xử, bị cáo Đàng Chi Uyên đã thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.

Sau khi xem xét các tình tiết áp dụng giảm nhẹ hình phạt như bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội trong thời gian mang thai, chủ động hợp tác khai báo, khắc phục thiệt hại nhưng xét thấy tính chất, mức độ phạm tội do hành vi của bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm tài sản của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng và quyền lợi hợp pháp của khách hàng, Hội đồng xét xử nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Đàng Chi Uyên cần phải nghiêm trị để làm gương, răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đàng Chi Uyên 15 năm tù giam về tội "Tham ô tài sản" theo quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015./.

Nguyễn Thành (TTXVN/Vietnam+)