Nhà báo Trần Mai Hạnh, nguyên phóng viên chiến trường TTXVN đột ngột qua đời

Nhà báo Trần Mai Hạnh vừa qua đời đột ngột khi ông đang trên hành trình thăm lại chiến trường xưa và những người bạn cũ. Ông hưởng thọ 81 tuổi.

Nhà báo Trần Mai Hạnh, nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (trái) trong chuyến thăm đồng nghiệp cũ tại Phan Thiết. (Ảnh: Nhà báo Trần Mai Hưởng cung cấp)
Nhà báo Trần Mai Hạnh, nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (trái) trong chuyến thăm đồng nghiệp cũ tại Phan Thiết. (Ảnh: Nhà báo Trần Mai Hưởng cung cấp)

Nhà báo Trần Mai Hạnh vừa qua đời đột ngột chiều 2/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, khi đang trong chuyến đi thăm lại các đồng nghiệp, đồng đội làm báo ở Thông tấn xã Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Theo thông tin từ gia đình, nhà báo Trần Mai Hạnh và em trai là nhà báo Trần Mai Hưởng đang có chuyến đi bằng đường bộ vào các tỉnh miền Trung và miền Nam thăm lại chiến trường xưa và những người bạn cũ. Họ đã đến Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Định, Phú Yên, Đồng Nai. Chiều 2/4, khi vừa đến Thành phố Hồ Chí Minh thì nhà báo Trần Mai Hạnh bị suy hô hấp nặng.

Nhà báo Trần Mai Hạnh sinh ngày 1/1/1943 tại Hải Dương. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội).

tranmaihanh.jpg
Hai anh em nhà báo Trần Mai Hạnh và Trần Mai Hưởng tại Đài kỷ niệm chiến thắng Xuân Lộc (Đồng Nai) chiều 2/4. (Ảnh: Nhà báo Trần Mai Hưởng cung cấp)

Tháng 9/1965, ông tốt nghiệp và trở thành phóng viên chiến trường trong Đoàn công tác đặc biệt của Việt Nam Thông tấn xã. Trong quãng thời gian từ 1965-1975, ông có mặt trên các mặt trận, chiến trường trong Nam, ngoài Bắc.

Với nhiệm vụ thông tin về chiến dịch và làm việc với Thông tấn xã Giải phóng để chuẩn bị mọi điều kiện cho tin tức khi Sài Gòn được giải phóng, Đoàn công tác đã bám sát các binh đoàn chủ lực của ta tiến vào giải phóng các thị xã, thành phố, từ Huế đến Sài Gòn. Nhà báo Trần Mai Hạnh đã ghi lại những hình ảnh lịch sử ngày 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập.

Ông Trần Mai Hạnh có một số tác phẩm như: “Nắng Thu Bồn,” “Tình yêu và án tử hình,” “Sụp đổ và tự thú” (1985), “Ngày tận thế,” “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” (2014), “Lời tựa một tình yêu,” “Thời tôi sống” (2018)…

Trong đó, tiểu thuyết "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75" đã giành được Giải thưởng Văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam, Giải thưởng Văn học ASEAN 2015, được tái bản tới lần thứ 5, được dịch sang tiếng Anh với tựa đề “A war account 1-2-3-4.75”, được dịch sang tiếng Lào, trở thành sách của Nhà nước Việt Nam trao tặng nước bạn Lào, và hiện đang được tiếp tục dịch sang ngôn ngữ khác.

Hiện tại, gia đình đã đưa nhà báo Trần Mai Hạnh trở về Hà Nội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục