Nha chuc trach Australia xem xet thuong vu Landmark-Ruralco hinh anh 1Một cửa hàng của Landmark. (Ảnh: Stockandland)

Cơ quan Cạnh tranh của Australia ngày 29/7 đã mở cuộc tham vấn về việc hãng sản xuất phân bón Nutrien (Canada) đề xuất bán ba cửa hàng của họ tại Australia để giải quyết những lo ngại liên quan đến kế hoạch tiếp quản công ty dịch vụ nông thôn Ruralco của Australia.

Theo dự thảo, Landmark (đơn vị thuộc sở hữu của Nutrien) sẽ bán 3 cửa hàng buôn bán hàng hóa nông thôn ở Broome, Alice Springs và Hughenden để giải quyết các vấn đề chống độc quyền do cơ quan quản lý nêu ra.

Nutrien hoạt động tại Australia thông qua Landmark, một trong những doanh nghiệp nông nghiệp lớn nhất của nước này. Đề nghị mua Ruralco được đưa ra trong bối cảnh sự quan tâm của thế giới đối với lĩnh vực nông nghiệp của nước này tăng cao.

Tuy vậy, Phó Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), ông Mick Keogh cho biết cam kết của Nutrien chỉ giải quyết các vấn đề ở mức địa phương tại ba khu vực trên.

Trong một tuyên bố, ông Keogh cho biết ACCC đang tiếp tục điều tra những tác động tiềm ẩn của thương vụ này ở cấp độ quốc gia và bán buôn. ACCC cho hay quyết định cuối cùng về vấn đề này được dự kiến đưa ra vào ngày 15/8 tới.

Tháng trước, ACCC đã bày tỏ lo ngại rằng thỏa thuận giữa Landmark và Ruralco sẽ tạo ra một nhà bán lẻ khổng lồ về hàng hóa nông thôn - những sản phẩm nông nghiệp khác nhau để dùng trong các trang trại. Điều đó có thể làm giảm sức cạnh tranh bán buôn và dẫn đến sự phân biệt với một số cửa hàng bán lẻ độc lập./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)