Ngày 31/3, Hội đồng Tòa án tối cao (SJC) của Iraq cho biết các chủ sở hữu chiếc phà bị lật chìm trên sông Tigris ở thành phố Mosul cách đây 10 ngày khiến 100 người thiệt mạng đã bị bắt cùng với 3 kỹ sư đã chứng nhận cho phà này hoạt động.

Trong một tuyên bố, SJC nêu rõ: "Ủy ban được thành lập để điều tra vụ chìm phà thông báo đã bắt chủ phà cùng với 3 kỹ sư đã chứng nhận phà này tuân thủ các quy định để được hoạt động."

SJC không tiết lộ danh tính của chủ phà bị bắt mà chỉ cho biết vụ bắt giữ được thực hiện tại khu vực tự trị của người Kurd tại Iraq.

[Infographics] Nhìn lại những vụ đắm phà lớn trên thế giới

Theo SJC, vụ việc đã được giao cho một ủy ban gồm 3 thẩm phán và một công tố viên phụ trách.

Chiều 21/3, chiếc phà chở hơn 200 người qua sông Tigris trong chuyến du lịch nhân ngày nghỉ lễ Năm mới của người Kurd đã bị lật do mực nước dâng cao trong lúc di chuyển từ bờ sông tới hòn đảo Um al Rabeein ở thành phố Mosul, thuộc tỉnh Nineveh  miền Bắc Iraq, cách thủ đô Baghdad khoảng 400km.

Khoảng 100 người đã thiệt mạng, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, và hàng chục người mất tích. Đây được xem là thảm họa nghiêm trọng nhất ở Iraq trong nhiều năm qua.

Khi xảy ra tai nạn, trên phà có tới 250 người, trong khi chiếc phà này chỉ được thiết kế để chở khoảng 30-50 người.

Quốc hội Iraq đã cách chức tỉnh trưởng tỉnh Nineveh do vụ việc này. Người này đã bỏ trốn sau khi xảy ra vụ chìm phà./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)