Chiều 4/9, trên thị trường châu Á, giá vàng giảm do các nhà đầu tư bán ra để chốt lời, đảo chiều so với phiên trước đó trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama giành được sự đồng thuận của giới lãnh đạo Hạ viện đối với cuộc chiến tại Syria.

Vào lúc 14 giờ 48 phút theo giờ Việt Nam, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống giao dịch ở mức 1.407,10 USD/ounce. Trong phiên này, giá vàng đã có lúc chạm ngưỡng 1.416 USD/ounce sau khi Israel và Hoa Kỳ tiến hành vụ bắn thử tên lửa đánh chặn trên Địa Trung Hải.

Giới đầu tư đang chờ đợi dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ để xác định thời điểm Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giảm dần chương trình nới lỏng định lượng QE3, nhân tố đứng đằng sau sự đi lên của thị trường vàng thời gian qua. Căng thẳng địa chính trị leo thang đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng và rời bỏ các loại tài sản rủi ro như chứng khoán.

Giới thương nhân cũng bị áp lực từ lời phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông có thể sẽ tán đồng hành động quân sự tại Syria nếu có đầy đủ bằng chứng cho thấy nước này đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào dân thường.

Trong phiên giao dịch ngày 3/9, tại thị trường New York, giá vàng đã tăng sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Obama nhận được sự ủng hộ của giới lãnh đạo Hạ viện đối với hành động tấn công quân sự nhằm vào Syria.

Tại sàn giao dịch kim loại quý New York, giá vàng giao ngay tăng 1,4% lên 1.413,51 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá vàng đã vọt lên 1.433,31 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 14/5. Trong khi giá vàng giao tháng 12/2013 chốt phiên tăng 15,90 USD lên 1.412,00 USD/ounce./.