Nha lanh dao Trieu Tien nhieu kha nang sap tham Trung Quoc hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Nhật báo The Korea Times ngày 14/10 dẫn lời giáo sư Kim Yong-hyun nhận định rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un có thể sẽ sớm thăm Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang có những dấu hiệu tan băng.

Giáo sư Kim Yong-hyun, chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên thuộc Đại học Dongguk, cho biết: “Có thể ông Kim Jong-Un sẽ tới Bắc Kinh sớm nhất là vào tháng 11/2015 hay muộn nhất là vào mùa Xuân tới vì trong bức thư hồi tuần trước, ông Tập Cận Bình đã có ý mời nhà lãnh đạo Triều Tiên.”

Bên cạnh đó, Người đứng đầu Viện Thế giới nghiên cứu về Triều Tiên, ông An Chan-il cũng đồng tình với ý kiến của giáo sư Kim Yong-hyun.

Ông An được báo trên dẫn lời nói: “Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ đi thăm Bắc Kinh trong vòng 1 tháng tới để đáp lại lời đề nghị của ông Tập Cận Bình. Nếu không phải là trong tháng tới, thì ông Kim Jong-Un có thể sẽ thực hiện chuyến thăm trước tháng 4/2016” bởi Bình Nhưỡng sẽ bận rộn để chuẩn bị kỷ niệm ngày sinh lần thứ 104 của lãnh tụ Kim Nhật Thành vào ngày 15/4/2016.

Nhiều nhà quan sát cho rằng trong bức thư gửi ông Kim Jong-Un nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, ông Tập Cận Bình đã đề nghị tăng cường đối thoại giữa các quan chức cấp cao nhất trong đảng của hai nước.

Nếu được tiến hành, đây sẽ là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-Un kể từ khi ông lên nắm quyền ở Triều Tiên hồi cuối năm 2011./.
(Vietnam+)