Nha mang Duc chon Huawei lam nha thau xay dung mang 5G hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Nhà cung cấp mạng di động Telefonica Deutschland của Đức, ngày 11/12 đã chọn Nokia (Phần Lan) và Huawei (Trung Quốc) là hai nhà thầu tham gia xây dựng hạ tầng mạng 5G tại Đức.

Huawei là tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới trong việc xây dựng thiết bị và cơ sở hạ tầng cho mạng dữ liệu 5G tốc độ cực cao.

Tuy nhiên, Huawei đang phải vật lộn với lệnh cấm vận của Mỹ với những cáo buộc, lo ngại thiết bị của hãng này đặt ra mối đe dọa bảo mật và cần được loại trừ khỏi cơ sở hạ tầng mạng quan trọng.

Telefonica Deutschland, hoạt động dưới thương hiệu O2, là một trong số ít các nhà mạng di động châu Âu chọn Huawei làm nhà cung cấp hạ tầng 5G. Nhà mạng này gọi Nokia và Huawei là "đối tác chiến lược đã được chứng minh" trên cơ sở hạ tầng 5G.

Công ty viễn thông Đức cho biết sự hợp tác của họ với Huawei và Nokia trong xây dựng mạng 5G phụ thuộc vào công nghệ và các đối tác này đã được chứng nhận bảo mật theo luật pháp Đức.

[Đức kêu gọi châu Âu nhất trí cách tiếp cận chung với Trung Quốc]

Telefonica cho biết họ muốn tiến nhanh hơn trong việc đưa mạng 5G đến Đức, vì chính phủ nước này đang hoàn thiện các quy tắc quản lý các nhà cung cấp mạng.

Nokia và Huawei sẽ phân chia xây dựng mạng 5G của O2 ở Đức theo tỷ lệ 50:50.

Trong một thông cáo báo chí, Telefonica Deutschland cho biết công việc xây dựng mạng 5G sẽ bắt đầu vào đầu năm 2020.

Nhà mạng viễn thông này cho biết họ dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ mạng 5G tại Berlin, Hamburg, Munich, Cologne và Frankfurt vào cuối năm 2021./.

Thanh Nam (Vietnam+)