Nhà mạng gửi tin nhắn flash "móc túi" khách?

Nhà mạng gửi tin nhắn flash móc túi khách hàng?

Theo Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, doanh nghiệp thông tin di động đã dùng tin nhắn dạng flash thu cước của người dùng.

Tại cuộc họp giao ban quản lý nhà nước ngày 10/3, ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đơn vị này cùng Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã có tờ trình gửi Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về dịch vụ nội dung và tin nhắn rác của các công ty thông tin di động.

Trong đó, đáng chú ý là việc các doanh nghiệp thông tin di động đã dùng tin nhắn dạng flash nhằm thu tiền của người dùng.

Tin nhắn flash là dạng tin nhắn tự xuất hiện trên điện thoại, buộc người dùng phải mở tin nhắn. Sau đó, tin nhắn tự động biến mất và không lưu lại trên điện thoại của người nhận.

Đáng chú ý, khi người dùng mở tin nhắn sẽ kích hoạt ứng dụng có sẵn trên sim như LiveInfo (MobiFone) và V-live (VinaPhone). 

Cụ thể, khi người dùng lựa chọn “Chấp nhận” (đối với sms flash của VinaPhone) hoặc OK (MobiFone) máy sẽ hiện ra một Menu và khi chạm vào các mục của Menu này điện thoại sẽ tự động gửi tin nhắn tới các đầu số và trừ tiền trong tài khoản chính.

Ông Hùng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tốt hơn việc quản lý tình trạng tin nhắn rác dạng flash này.

Thực tế cho thấy, tại Chỉ thị số 02/CT-BTTTT ngày 14/1/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 đã yêu cầu các doanh nghiệp ngăn chặn các hành vi lợi dụng mạng lưới viễn thông và Internet để gửi, phát tán thư điện tử, tin nhắn có nội dung trái pháp luật.

Ngày 27/1/2014, Trung tâm VNCERT cũng đã có Công văn số 25, Thanh tra Bộ có Công văn số 77/Ttra gửi các doanh nghiệp thông tin di động ngăn chặn, chấm dứt gửi in nhắn dạng này.

Điều đó cho thấy mặc dù công tác quản lý nhà nước đã được triển khai một cách kịp thời nhưng doanh nghiệp nhà nước cũng không thực hiện.

Thực tế, từ tháng 7/2012, độc giả Vietnam+ đã phản ánh về việc thuê bao MobiFone nhận được rất nhiều tin nhắn dạng flash. Trong đó, có cả những tin “khêu gợi.”

Khi đó, đại diện của MobiFone khẳng định không cung cấp nội dung phản cảm nói trên.

Hiện, phóng viên Vietnam+ đã gửi câu hỏi tới hai nhà mạng là VinaPhone và MobiFone và sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả khi nhận được câu trả lời./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Robert Bell, Đồng sáng lập ICF 2025 phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh ICF 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thành phố Hồ Chí Minh trên đường đua “kép”: Kế thừa Bình Dương để kiến tạo tương lai Số và Xanh

Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trở thành siêu đô thị thông minh, hành trình “chuyển đổi kép” – đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Bài toán tưởng chừng đầy thách thức này lại có một “lời giải mẫu” ngay trong không gian mở rộng của thành phố: Mô hình phát triển từng giúp Bình Dương trở thành Cộng đồng Thông minh Toàn cầu của năm 2023.