Người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange vừa ký các hợp đồng tổng trị giá hơn 1 triệu bảng (khoảng 1,7 triệu USD) xuất bản cuốn hồi ký dự kiến ra mắt vào tháng 3/2011.

Trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Chủ nhật của Anh, "cha đẻ" trang mạng WikiLeaks cho biết lý do viết hồi ký là cần tiền để trang trải án phí bào chữa cho bản thân và duy trì hoạt động của trang mạng.

Ngoài hợp đồng với hai nhà xuất bản Alfred A.Knopf của Mỹ và Canongate của Anh tổng trị giá 1,3 triệu USD, Assange còn được trả tiền tác quyền qua các hình thức phát hành khác, tiền kiếm được từ hồi ký lên đến 1,7 triệu USD.

Ông Assange khẳng định "không muốn viết hồi ký, song bắt buộc phải làm như vậy." Thời gian qua ông Assange đã phải chi trả 320.000 USD án phí trong vụ kiện ông quấy rối tình dục hai phụ nữ Thụy Điển.

Hiện Assange đang được bảo lãnh tại ngoại, bị giới hạn di chuyển, và hàng ngày phải trình báo với cảnh sát về bản thân. Trong khi đó, các công ty phát hành thẻ tín dụng như Visa, MasterCard, PayPal đã chặn việc chuyển tiền đến tài khoản Assange./.

(TTXVN/Vietnam+)