Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/8, Nhà Trắng đã bác bỏ các cáo buộc nói rằng họ từng trả tiền chuộc cho Iran để 4 tù nhân Mỹ được trả tự do.

Đây là động thái nhằm né tránh làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ phe Cộng hòa.

Trong khi xuất hiện các thông tin tiết lộ Mỹ giúp vận chuyển số tiền franc Thụy Sĩ và Euro có tổng trị giá 400 triệu USD tới Iran sau khi một tù nhân người Mỹ được thả, Nhà Trắng khẳng định hai vụ việc này không liên quan với nhau.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nêu rõ 400 triệu USD này thực chất là số tiền Iran từng chuyển vào một tài khoản Mỹ năm 1979, một phần của giao dịch mua thiết bị quân sự.

Theo Nhà Trắng, họ chỉ trả lại số tiền mà quân đội Iran đặt trước vào những năm 70 của thế kỷ trước mà không thể thực hiện giao dịch do cuộc Cách mạng Hồi giáo tại nước này.

Quan chức Nhà Trắng bác bỏ những thông tin về tiền chuộc, khẳng định điều này đi ngược với chính sách không nhượng bộ trong các vấn đề con tin của Washington.

Trước đó, ngày 2/8, tờ Wall Street Journal (Nhật báo Phố Wall) đưa tin một số tiền lớn đã được chất lên các thùng gỗ để bí mật chuyển bằng đường không tới Iran trên một máy bay chở hàng. Phe Cộng hòa đã ngay lập tức lên tiếng.

Theo Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, nếu thông tin này là chính xác, đồng nghĩa với khẳng định những nghi ngờ lâu nay của các nghị sĩ về việc chính quyền đã trả tiền chuộc tù nhân và chứng tỏ người dân Mỹ đã bị lừa dối.

Các nghị sỹ Cộng hòa luôn cáo buộc Iran tài trợ cho khủng bố, trong khi ứng cử viên tổng thống của đảng này, ông Donald Trump cho rằng tiền của nước Mỹ đã rơi vào tay khủng bố./.