Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/10, tờ Resumen Latinoamericano đưa tin sau 5 năm Tổng thống Peru Ollanta Humala cầm quyền, hiện đã có tới 3 đơn vị quân đội Mỹ đồn trú tại khu vực rừng rậm Amazon trên lãnh thổ nước này.

Báo trên tố cáo đây là hành động phản bội của ông Humala bởi trong chiến dịch tranh cử năm 2011, ông này đã lên án chính sách “phản quốc” của những người tiền nhiệm khi chấp nhận sự hiện diện của binh sỹ Mỹ tại nước này, đồng thời cho rằng Nhà Trắng luôn tìm cách tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây nhằm kiểm soát các chính phủ tiến bộ ở Nam Mỹ.

Tuy nhiên, hiện quân đội mỹ có tới 3 căn cứ trong khu vực amazon, bao gồm iquitos, nanay và santa lucía, chưa kể đến 6 căn cứ quân sự bí mật khác trên khắp lãnh thổ quốc gia có vị trí địa chính trị quan trọng bên bờ thái bình dương này.

Ngoài ra, Hạm đội 4 Hải quân Mỹ, tái lập năm 2009, cũng thường xuyên sử dụng 3 hải cảng quan trọng của Peru.

Chính phủ Argentina, Bolivia, Brazil, Ecuador và Venezuela đã nhiều lần tố cáo sự hiện diện ngày càng gia tăng của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Peru là mối đe dọa với an ninh khu vực, đồng thời cho rằng việc Nhà Trắng tăng cường số lượng cố vấn quân sự, nhân viên tình báo và vũ khí cho Peru với cái cớ hỗ trợ cuộc chiến chống ma túy chỉ là cái cớ./.