Nhà văn nổi tiếng với các tác phẩm dành cho trẻ em là Maurice Sendak đã qua đời ngày 8/5 ở tuổi 83 sau một cơn đột quỵ.

Thông tin này đã được nhà xuất bản HarperCollins mà ông làm việc cùng xác nhận.

Eric Crum, đại diện của nhà xuất bản đã trả lời AFP: “Nhà văn Maurice Sendak đã qua đời ngày 8/5 tại Danbury, Connecticut. Sự việc này là hậu quả của một cơn đột quỵ gần đây.”

Sự ra đi này để lại nhiều tiếc thương cho giới văn học, khi nhiều người cho rằng sẽ không thể tưởng tượng nổi thế giới văn học cho trẻ em sẽ ra sao nếu thiếu đi Sendak.

Tờ New York Times thậm chí còn cho rằng Sendak “sở hữu phẩm chất thiên tài ở mức cao nhất.”

Trong sự nghiệp kéo dài 60 năm, Maurice Sendak đã để lại nhiều tác phẩm hấp dẫn và tràn đầy sáng tạo, được dịch ra hàng chục thứ tiếng. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Where The Wild Things Are” (Lạc vào chốn hoang dã), được xuất bản năm 1963 và từ đó đến nay luôn được coi như một cuốn sách kinh điển cho trẻ em.

Kể về cuộc phiêu lưu của cậu bé Mark và những con quái vật, cuốn sách được nhiều thế hệ độc giả say mê và từng được chuyển thể thành phim năm 2009.

Bản thân tổng thống Obama cũng tiết lộ rằng ông rất thích cuốn sách này và từng đọc cho trẻ em vào buổi Lễ Phục Sinh tại Nhà Trắng vào ngày 9/5.

Không chỉ Obama mà cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng rất ngưỡng mộ Sendak. Ông từng nhận định rằng “Sendak đã một tay thay đổi bộ mặt nền văn học trẻ em.”

Không chỉ có “Where The Wild Things Are,” Sendak còn để lại nhiều cuốn sách nổi tiếng khác như  "Really Rosie," "In the Night Kitchen," hay "Outside Over There.”

Về giai đoạn cuối sự nghiệp, ông lại tập trung hơn vào việc thiết kế trang phục cho các buổi opera hay múa ballet tại Anh và Mỹ.

Sendak từng giành nhiều thưởng văn học danh giá như giải Caldecott cho văn học trẻ em, Huân chương Newbery, giải thưởng quốc tế Hans Christian Andersen Award, giải sách Quốc gia National Book Award và giải Huân chương Nghệ thuật Quốc gia.

Thời gian đầu, cuốn “Where The Wild Things Are” đã từng là một chủ đề gây tranh cãi. Tâm điểm của cuốn sách là Max, một cậu nhóc bị mẹ bắt vào phòng ngủ song quyết định bỏ tới một vùng đất kì bí nơi cậu chạm trán với những con quái vật khổng lồ.

Khi mới xuất bản, nhiều cửa hàng sách từng từ chối bày bán cuốn sách này.

Sau này, Sendak tiết lộ rằng ông tưởng tượng những con quái vật dựa trên các họ hàng của ông.

Vốn sinh trong một gia đình người nhập cư Ba Lan gốc Do Thái tại Brooklyn, New York, ông bị ám ảnh bởi vụ thảm sát người Do Thái. Sau này, ông cũng đã thừa nhận mình là người đồng tính và không hề muốn có con.

Tuy nhiên không lâu sau đó, các cuốn sách của Sendak đã luôn được độc giả nhí hào hứng đón nhận.

Nam diễn viên Elijah Wood, người thủ vai chính trong loạt phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn” đã ghi trên Twitter sau sự ra đi của Sendak: “”Maurice Sendak đã rời chúng ta để đi tới vùng đất hoang dã. Cầu chúc cho ông luôn có những cuộc phiêu lưu.”/.