Nhan nghich vu duoc mua, gia cao, nong dan Ba Ria-Vung Tau phan khoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Mặc dù bước vào mùa thu hoạch nghịch vụ nhưng nhiều vườn nhãn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang được mùa, được giá khiến nông dân vui mừng do lãi cao.

Vườn nhãn của ông Bùi Quang Duyệt, phường 12, thành phố Vũng Tàu có diện tích 8.000m2, trồng 300 gốc nhãn, với đủ các loại như nhãn bắp cải, nhãn xuồng Hai Duyệt, nhãn xuồng bao công, nhãn xuồng cơm vàng, cơm trắng đang tập nập người đến thu mua.

Nếu như mọi năm, vườn nhãn của gia đình ông đạt khoảng 7 tấn thì năm nay, vườn nhãn trúng mùa nên ông dự kiến thu về khoảng 8 tấn. Cùng với đó, giá cả tăng cao khiến ông rất vui mừng.

Hiện nay, nhãn tại vườn của ông được thương lái thu mua với giá rẻ nhất là 40.000 đồng/kg nhãn xuồng cơm trắng; 60.000 đồng/kg đối với nhãn xuồng bao công; 100.000 đồng/kg đối với nhãn xuồng cơm vàng và đặc biệt nhãn bắp cải được bán với giá 150.000 đồng/kg.

Theo ông Duyệt, đây là loại đặc biệt hiếm, khó trồng, khó chăm sóc nhưng rất ngọt và thơm ngon, cùi dày.

Hiện tại, vườn của gia đình cũng chỉ có 13 gốc nhãn bắp cải. Ước tính vụ này vườn nhãn gia đình lãi khoảng 400 triệu đồng.

[Hành tím được mùa, được giá, nông dân Ninh Thuận phấn khởi]

Tại các xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, nhiều vườn nhãn năm nay cũng được mùa, được giá hơn mọi năm khiến nông dân phấn khởi.

Vườn nhãn của bà Đặng Thị Ánh Cúc, ấp Phú Lâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc có diện tích 6 sào, chuyên trồng 150 gốc nhãn xuồng cơm vàng hơn 10 năm tuổi.

Bà Cúc cho biết do năm nay, gia đình bà xử lý cho nhãn ra hoa sớm hơn mọi năm nên năng suất cũng rất cao so với năm trước, dự kiến thu về khoảng 6 tấn.

Đáng lưu ý, giá nhãn năm nay cũng cao hơn năm ngoái, lên đến 37.000 đồng/kg (năm 2018 là 30.000 đồng/kg), năng suất tăng nên bà ước thu về khoảng 150 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí tiền phân, thuốc, công chăm sóc và thu hoạch.

Theo các hộ trồng nhãn, vụ thu hoạch nhãn nghịch vụ năm nay đến sớm hơn so với mọi năm nên giá bán cao hơn từ 10-20%.

Ngoài ra, phường 11 và phường 12, thành phố Vũng Tàu chủ yếu là đất cát, phù hợp với cây nhãn vì trong đất có hàm lượng kali cao nên cho trái nhãn ngọt, thơm thanh. Do đó, nhãn xuồng cơm vàng nơi đây được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Đến vụ thu hoạch, các thương lái thu mua tại vườn và chở đi tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành lân cận. Lượng nhãn còn lại được bày bán dọc theo tuyến đường 3/2 để du khách có thể ghé mua, thưởng thức đặc sản của Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo nhận định từ Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhãn xuồng cơm vàng của Bà Rịa-Vũng Tàu đã được nhiều nơi đánh giá là có chất lượng tốt hơn các nơi khác.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 700ha nhãn, trồng tập trung tại thành phố Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ, huyện Xuyên Mộc và Đất Đỏ.

Mặc dù lợi nhuận từ trồng nhãn khá cao nhưng hiện nay, việc trồng nhãn vẫn phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng của cây nhãn.

Chính vì vậy, người trồng nhãn mong muốn ngành nông nghiệp tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh hỗ trợ bà con trong việc ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trong thời gian tới./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)