Binh sỹ Australia. (Nguồn: army.gov.au)

Kyodo đưa tin, ngày 11/4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Lục quân Australia đã nhất trí đẩy mạnh hoạt động huấn luyện chung giữa binh sỹ của hai bên, đồng thời tăng cường hợp tác song phương trong các vấn đề, như luật an ninh mới vừa có hiệu lực ở Nhật Bản.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và Tư lệnh Lục quân Australia, Trung tướng Angus Campbell tại thủ đô Tokyo.

Bắt đầu cuộc hội đàm, ông Nakatani đã nêu bật tầm quan trọng của cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Australia, mang tên "Talisman Saber", diễn ra ở miền Bắc Australia hồi tháng 7/2015. Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (GSDF) cũng tham gia cuộc tập trận này.

Về phần mình, Trung tướng Campbell bày tỏ sẵn sàng mở rộng các cơ hội trong tương lai để quân đội hai nước tiến hành huấn luyện và diễn tập chung.

Đó là lần đầu tiên GSDF tham gia hoạt động huấn luyện chung nói trên của Mỹ và Australia. Việc Tokyo tham gia sự kiện này được xem là một nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác giữa 3 bên để đối phó với những hoạt động trên biển ngày càng cương quyết của Trung Quốc./.