Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) có cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) ngày 14/10, tại Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/10, Nhật Bản bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc, sau khi chủ tịch đảng Công minh mới trong liên minh cầm quyền Nhật Bản chuyển thư của Thủ tướng Shinzo Abe tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và mời nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm Tokyo.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Chủ tịch đảng Công minh mới, ông Natsuo Yamaguchi cùng một số nhà lãnh đạo chính trị ở châu Á đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/10 tại một hội nghị phát triển kinh tế do nước này tổ chức.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, ông Natsuo Yamaguchi cho biết ông đã chuyển tới Chủ tịch Trung Quốc thư của Thủ tướng Abe, đồng thời ông cũng bày tỏ "rất hy vọng Chủ tịch sẽ đến ngắm hoa anh đào nở ở Tokyo."

Theo ông Yamaguchi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tỏ thái độ cởi mở, vui vẻ. Tuy nhiên, nội dung bức thư của Thủ tướng Abe gửi Chủ tịch Tập Cận Bình không được tiết lộ.

Trong khi đó tại Tokyo ngày 16/10, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết chưa có quyết định về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, hai nước nhất trí rằng cần phải cải thiện các mối quan hệ song phương theo hướng quan hệ cùng có lợi và trên cơ sở những lợi ích chiến lược chung.

Ông Yoshihide Suga cũng cho biết hai bên mong muốn xây dựng mối quan hệ song phương ổn định thông qua các cuộc đối thoại ở các cấp khác nhau.

Trước đó, ngày 14/10, Uỷ viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì thăm Nhật Bản đã có cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc nhân dịp dự các hội nghị quốc tế sắp tới, trong đó có Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11.

Ông Tập Cận Bình chưa thăm Nhật Bản lần nào kể từ khi nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc năm 2013./.