Nhat Ban cam ket se khong de xay ra cac vu tan cong khung bo hinh anh 1 Cảnh sát và nhân viên cứu hỏa làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ nổ ở đền Yasukuni ngày 23/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh chính phủ sẽ không để xảy ra các vụ tấn công khủng bố trên đất nước này.

Tuyên bố được đưa ra sau vụ nổ tại ngôi đền Yasukuni sáng 23/11 khiến dư luận quan ngại về tình hình an ninh trong nước.

Ông Suga cho biết chính phủ sẽ đưa ra các hoạt động cảnh báo và giám sát nghiêm ngặt để bảo vệ người dân, nhằm đảm bảo không xảy ra khủng bố xảy tại Nhật Bản.

Liên quan đến vụ nổ tại đền Yasukuni, Chánh Văn phòng nội các Suga nói rằng hiện tại chính phủ chưa có thông báo chính thức nào vì cảnh sát vẫn đang trong tiến trình điều tra.

Trước đó, theo kết quả điều tra ban đầu, camera an ninh phát hiện một người đàn ông đeo balô cầm theo túi giấy vào nhà vệ sinh ở cổng phía Nam ngôi đền - nơi xảy ra vụ nổ, và khi trở ra thì không có túi giấy trên tay.

Cảnh sát cho biết túi giấy đã được phát hiện tại hiện trường vụ nổ. Các hướng điều tra đang tập trung vào việc liệu người đàn ông và chiếc túi giấy đó có liên quan đến vụ nổ.

Cảnh sát đang nghi ngờ vụ nổ là một hành động cá nhân, không phải là một vụ tấn công có tổ chức của một nhóm chính trị vì các vật chứng tìm thấy tại hiện trường hoàn toàn khác với các thiết bị gây nổ mà các nhóm cực đoan từng sử dụng trước đó tại Nhật Bản.

Sau vụ nổ ngày 23/11, cảnh sát đã kêu gọi người dân trên toàn quốc nâng cao cảnh giác, đặc biệt trong bối cảnh chính phủ đang tăng cường các biện pháp an ninh chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức vào tháng 5/2016 và Olympic Tokyo 2020.

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát thủ đô Tokyo (MPD) cũng kêu gọi đẩy mạnh sự hợp tác giữa các công ty, tổ chức bảo vệ tư nhân với lực lượng an ninh chính phủ để tăng cường nỗ lực chống khủng bố. Chỉ huy đơn vị đặc nhiệm của MPD thừa nhận việc lực lượng cảnh sát một mình chuẩn bị để đối phó với nguy cơ khủng bố sẽ có nhiều hạn chế vì vậy việc hợp tác với các đơn vị bảo vệ tư nhân sẽ là một yếu tố quan trọng để ngăn chặn khủng bố. Cảnh sát nhận định vụ tấn công tại Paris đã cho thấy bọn khủng bố có xu hướng chuyển sang những mục tiêu “mềm” không được bảo vệ.

Đền Yasukuni từng nhiều lần bị tấn công trong quá khứ. Tháng 12/2011, một người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt giữ vì đổ xăng vào cổng đền./.

(TTXVN/Vietnam+)