Nhat Ban can khoan ngan sach bo sung tri gia 92 ty USD hinh anh 1Đồng yen của Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, ông Toshihiro Nikai, ngày 19/11 cho biết Nhật Bản cần thiết kế một khoản ngân sách bổ sung trị giá hơn 10.000 tỷ yen (92 tỷ USD) cho tài khóa hiện nay (tính đến hết tháng 3/2020) nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 19/11, ông Nikai nói rằng giữa lúc triển vọng kinh tế đang đối mặt với bất ổn gia tăng, Tokyo cần một khoản ngân sách bổ sung quy mô lớn.

Quan chức này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các nỗ lực tái thiết và xây dựng cơ sở hạ tầng, trong bối cảnh các thảm họa thiên nhiên ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng xấu đến nước này.

[Chính sách lãi suất âm có giúp ngăn kinh tế rơi vào suy thoái?]

Theo kết quả khảo sát công bố ngày 11/11 của Văn phòng Nội các Nhật Bản, chỉ số niềm tin trong tháng 10/2019 của các “nhà quan sát kinh tế," như lái xe taxi và nhân viên nhà hàng, đã giảm 10 điểm so với tháng Chín, xuống còn 36,7, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2011.

Tâm lý kinh doanh, vốn giảm lần đầu tiên sau ba tháng, cũng giảm sút do ảnh hưởng của một loạt thảm họa thiên nhiên “đổ vào” Nhật Bản trong tháng 10, bao gồm cả siêu bão Hagibis.

Mặc dù chỉ số này giảm mạnh, song Nội các Nhật Bản vẫn giữ nguyên đánh giá “nền kinh tế đã cho thấy sự dịch chuyển chậm chạp trong quá trình phục hồi./." 

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)