Nhật Bản có thể áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 32 tỉnh

Thủ tướng Kishida Fumio dự kiến sẽ đưa thêm 16 tỉnh, thành vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm, nâng tổng số địa phương trong danh sách này lên con số 32.
Nhật Bản có thể áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 32 tỉnh ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp trọng điểm phòng dịch COVID-19, trong bối cảnh số ca mắc mới vẫn tăng cao đột biến và vượt ngưỡng 50.000 ca/ngày lần đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát ở nước này.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết chính quyền của Thủ tướng Kishida Fumio dự kiến sẽ đưa thêm 16 tỉnh, thành vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm, nâng tổng số địa phương trong danh sách này lên con số 32.

Đây là những địa phương mà chính quyền tỉnh đã và dự định sẽ yêu cầu chính quyền trung ương cho phép áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn, trong đó có việc rút ngắn thời gian hoạt động của các nhà hàng và quán bar.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này vào ngày 25/1.

[Nhật Bản: Thủ đô Tokyo mở cơ sở điều trị bệnh nhân không triệu chứng]

Trước đó, hôm 9/1 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 3 tỉnh, gồm Hiroshima, Yamaguchi và Okinawa.

Sau đó, ngày 19/1, Nhật Bản tiếp tục đưa thủ đô Tokyo và 12 địa phương khác vào danh sách này sau khi số ca mắc mới gia tăng đột biến, chủ yếu do sự xuất hiện của biến thể Omicron. 

Trong hai ngày gần đây, số ca mắc mới ở Nhật Bản liên tục ở trên ngưỡng 50.000 ca/ngày. Ngày 22/1, Nhật Bản ghi nhận 54.576 ca mắc mới COVID-19, tăng gấp hơn 100 lần so với con số 534 ca ghi nhận vào ngày đầu tiên của năm 2022 và cao nhất từ trước tới nay. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp số ca mắc mới ở nước này lập kỷ lục mới.

Đáng chú ý, phần lớn trong số 47 tỉnh, thành ở Nhật Bản đều ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục, trong đó Tokyo có 11.227 ca và Osaka có 7.375 ca. Một ngày sau đó, Nhật Bản phát hiện thêm 50.023 ca mắc mới, trong đó Tokyo có 9.468 ca./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục