Nhat Ban de cao su hop tac voi Trung Quoc va Han Quoc hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe. (Nguồn: AP)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 25/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ mong muốn tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên với Trung Quốc và Hàn Quốc vào cuối năm nay. 

Phát biểu với báo giới, ông Abe nêu rõ Nhật Bản "có kế hoạch tổ chức cuộc gặp trong năm nay với tư cách là nước chủ trì."

Ông nhấn mạnh Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc chia sẻ trách nhiệm to lớn đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực. 

Thủ tướng Abe một lần nữa bày tỏ hy vọng tổ chức riêng rẽ các cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9 tới.

Ông Abe nhấn mạnh rằng ông muốn trao đổi quan điểm về các vấn đề như tình hình Triều Tiên qua các cuộc hội đàm song phương với lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc.
 
Tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng ba nước Nhật-Trung-Hàn nhóm họp tại Tokyo nhất trí cùng làm việc để thu xếp một cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên vào cuối năm nay tại Nhật Bản. Sau cuộc họp, Thủ tướng Abe đã có cuộc gặp với 3 ngoại trưởng cùng ngày. 

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc gặp các ngoại trưởng 3 nước, Thủ tướng Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác 3 bên, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng với thành quả từ cuộc gặp lần ngoại trưởng lần này, 3 nước sẽ chuẩn bị tích cực để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay, cũng như cải thiện các mối quan hệ song phương và thúc đẩy phát triển khu vực.

Đối với Trung Quốc, Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau và tăng cường đối thoại nhằm nỗ lực hạn chế sự khác biệt và xây dựng mối quan hệ song phương hướng tới tương lai.

Ông đánh giá hội nghị G20 sắp tới có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vũng của kinh tế thế giới. Nhật Bản mong muốn hội nghị G20 thành công và sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết cho hội nghị.

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc hoan nghênh Thủ tướng Abe tham dự G20, cũng như sẵn sàng hoan nghênh Nhật Bản đóng một vai trò tích cực và xây dựng góp phần tạo nên thành công của hội nghị. 

Tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã nhóm họp tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh ba bên đầu tiên sau hơn ba năm gián đoạn.

Cuộc gặp đã không đạt được bước đột phá thực chất nào, thay vào đó các bên chỉ đưa ra một tuyên bố mang tính tượng trưng về mục tiêu khôi phục quan hệ giữa ba nước nhằm tạo khuôn khổ cho hòa bình và thịnh vượng ở Đông Bắc Á./.
(TTXVN/Vietnam+)