Tàu chở trực thăng Izumo của Lực lượng phòng vệ hải quân Nhật Bản (JMSDF) tại căn cứ hải quân ở Yokosuka ngày 6/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Truyền thông Nhật Bản ngày 30/4 đưa tin Nhật Bản sẽ điều tàu sân bay trực thăng Izumo, tàu chiến lớn nhất của nước này kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, để hộ tống một tàu tiếp liệu của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực liên quan vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Nhật báo Asahi Shimbun và Jiji Press dẫn các nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết tàu Izumo sẽ rời cảng Yokosuka, phía Nam thủ đô Tokyo, vào ngày 1/5 và sẽ hộ tống một tàu tiếp liệu của Mỹ đang trên đường đến Tây Thái Bình Dương.

[Nhật Bản có kế hoạch triển khai tàu chiến lớn nhất ra Biển Đông]

Tàu tiếp liệu của Mỹ dự kiến sẽ hỗ trợ hạm đội hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương, mà có thể bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, vốn đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trước các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Đây sẽ hoạt động triển khai lần đầu tiên của Nhật Bản, ngoài việc tiến hành các cuộc diễn tập chung, nhằm bảo vệ hạm đội tàu Mỹ sau khi Thủ tướng Shinzo Abe mở rộng năng lực quân đội Nhật Bản hồi năm 2015, mặc dù vẫn bị hạn chế theo Hiến pháp hòa bình của nước này.

Giới chức hải quân Nhật Bản từ chối bình luận thông tin trên./.