Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền và Đảng Quốc dân mới (PNP) ngày 6/4 đã tái khẳng định sẽ duy trì chính phủ liên minh của họ bất chấp sự chia rẽ không thể cứu vãn trong nội bộ PNP xung quanh vấn đề chính phủ của Thủ tướng Yoshihiko Noda và ban lãnh đạo DPJ quyết tâm thông qua các dự luật liên quan đến tăng thuế tiêu dùng.

Thủ tướng Noda, đồng thời là Chủ tịch DPJ, và Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính Shozaburo Jimi, người vừa thay thế ông Shizuka Kamei làm Chủ tịch PNP, đã ký thỏa thuận liên minh mới trong cuộc gặp ngày 6/4.

Hai ông đã phải có cuộc gặp trên nhằm giải quyết dứt điểm mâu thuẫn sau khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập đe dọa bác bỏ các cuộc thảo luận tại quốc hội nếu mâu thuẫn trong liên minh cầm quyền không được giải quyết.

Cuộc gặp trên diễn ra sau khi ông Kamei bị sa thải khỏi cương vị chủ tịch PNP ngày 5/4 do 6 trong số 8 nghị sĩ của đảng này bác bỏ tuyên bố rời liên minh cầm quyền của ông Kamei.

Họ muốn duy trì liên minh cầm quyền để có thể thông qua các chính sách mà họ đề xuất, trong đó có dự luật cải cách ngành bưu điện.

Ông Kamei đã phát biểu trong cuộc họp báo ngày 6/4 rằng ông sẽ từ bỏ PNP cùng với người ủng hộ ông, Trưởng ban chính sách Akiko Kamei.

Ngay cả sau khi ông Kamei rời khỏi PNP, liên minh cầm quyền giữa DPJ và PNP vẫn duy trì được đa số tại Hạ viện đầy quyền lực trong Quốc hội lượng viện của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã thông báo bổ nhiệm người thay thế cho 4 thứ trưởng cao cấp và thư ký quốc hội đã từ chức để phản đối chủ trương tăng thuế tiêu dùng của Thủ tướng Noda.

Mặc dù Chánh văn phòng nội các Osamu Fujimura nói rằng “chúng tôi đặt đúng người vào đúng chỗ”, nhấn mạnh việc bổ nhiệm nhân sự không liên quan đến quan điểm của họ về tăng thuế tiêu dùng, nhưng 4 người mới được bổ nhiệm được cho là sẽ ủng hộ việc tăng thuế tiêu dùng và giữ khoảng cách với cựu Chủ tịch DPJ Ichiro Ozawa, thủ lĩnh nhóm lớn nhất trong DPJ và là người phản đối tăng thuế tiêu dùng.

Trước đó, ngày 30/3, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật tăng thuế tiêu dùng từ 5% hiện nay lên 8% vào tháng 4/2014 và 10% vào tháng 10/2015 để bù đắp cho những chi phí an sinh xã hội khổng lồ của nước này./.

Minh Sơn/Tokyo (Vietnam+)