Xe quân sự Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản tham gia tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang dự kiến sẽ trình dự thảo ngân sách quốc phòng ở mức kỷ lục cho tài khóa 2016, có thể lên tới trên 5.000 tỷ yen (40,3 tỷ USD).

Năm 2015, ngân sách dành cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản đạt 4.981 tỷ yen, mức cao nhất từ trước tới nay.

Theo tính toán của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, lực lượng vũ trang nước này cần thêm nhiều kinh phí mua sắm khí tài để có thể đáp ứng những nhiệm vụ mới nếu các luật liên quan đến an ninh quốc gia được thông qua và có hiệu lực.

Dự kiến, ngân sách quốc phòng tài khóa 2016 sẽ bao gồm kinh phí mua mới 3 máy bay tiếp nhiên liệu trên không, có thể là máy bay KC-46A của Boeing hoặc A330 MRTT của Airbus.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu thêm kinh phí để tiếp tục đóng một tàu khu trục lớp Aegis, mua thiết bị cảnh báo sớm...

Trong tương lai gần, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tiếp tục mua các máy bay chiến đấu tàng hình F-35, máy bay vận tải Osprey, tàu khu trục lớp Aegis, máy bay cảnh báo sớm E2D.

Bất chấp những ý kiến lo ngại Nhật Bản quá phụ thuộc Mỹ về trang thiết bị quân sự, không ưu tiên phát triển ngành công nghiệp quân sự trong nước, giới chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết do môi trường an ninh quanh Nhật Bản đang thay đổi, đòi hỏi đối phó nhanh chóng nên Tokyo phải mua những khí tài hiện đại của Mỹ.

Ngoài ra, tình hình cũng đòi hỏi sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng vũ trang Nhật Bản và Mỹ nên nước này cũng ưu tiên mua sắm trang thiết bị quân sự của Mỹ, trước khi ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản phát triển và đáp ứng được yêu cầu./.