Chủ tịch DPJ Katsuya Okada. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Truyền thông Nhật Bản ngày 13/12 đưa tin, hai đảng đối lập chính của Nhật Bản gồm đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) và đảng Duy Tân đã đồng ý thành lập liên minh gồm 156 nghị sỹ tại Quốc hội trong tháng 1/2016.

Tuyên bố sau lễ ký kết thành lập liên minh hôm 11/12, Chủ tịch DPJ Katsuya Okada và Chủ tịch đảng Duy Tân Yorihisa Matsumo khẳng định sẽ nỗ lực để đoàn kết các lực lượng đối lập và lập ra một liên minh đủ mạnh để đối đầu với đảng Dân chủ tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe tại Quốc hội.

Ông Okada cho biết liên minh mới sẽ quyết tâm kiềm chế “chính phủ chuyên quyền” của Thủ tướng Abe, trong khi ông Matsuno nhấn mạnh sự cần thiết của việc giám sát chặt chẽ LDP.

Liên minh sẽ gồm 92 nghị sỹ tại Hạ viện có 475 ghế và 64 nghị sỹ tại Thượng viện có 242 thành viên. Theo kế hoạch, hai đảng sẽ thông báo việc thành lập liên minh mới với Quốc hội vào tuần tới.

Việc thành lập liên minh diễn ra trong bối cảnh hai đảng trên đang vướng mắc một số vấn đề như bất đồng nội bộ, uy tín sụt giảm.

Hiện dư luận đang chờ xem hai đảng này sẽ hợp tác như thế nào trong cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến diễn ra vào mùa Hè năm 2016./.