Nhat Ban ho tro nguoi that nghiep tim viec trong linh vuc nong nghiep hinh anh 1Thu hoạch chè tại Nhật Bản. (Nguồn: japanesegreenteain.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) dự định sẽ hỗ trợ tài chính để khuyến khích những người mất việc do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chuyển sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, có khoảng 1.900 thực tập sinh nông nghiệp nước ngoài đã không thể tới Nhật Bản, dẫn tới tình trạng thiếu hụt lao động trong một số công đoạn mà thực tập sinh nước ngoài trước đây vẫn đảm nhiệm như thu hoạch rau củ.

Vì vậy, MAFF dự định sẽ hỗ trợ kinh phí đào tạo và bố trí chỗ ở cho những người mất việc trong các lĩnh vực như du lịch và khách sạn tìm việc làm mới trong lĩnh vực nông nghiệp.

[Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc do dịch COVID-19]

Cùng với việc giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp, biện pháp này sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp.

Theo dự kiến, số tiền trợ cấp sẽ được sử dụng để chi trả một phần chi phí giao thông và ăn ở cho các lao động chuyển từ các lĩnh vực khác sang lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời chi trả 50% chi phí mà các hợp tác xã nông nghiệp và nông dân phải bỏ ra để tuyển dụng lao động thông qua các dịch vụ giới thiệu việc làm của khu vực tư nhân.

Những người có kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp sẽ có cơ hội đào tạo để vận hành các máy nông nghiệp công nghệ cao tại các trường đại học và một số cơ sở khác. MAFF sẽ trợ cấp kinh phí cho việc sử dụng các máy móc nông nghiệp như vậy trong quá trình đào tạo./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)