Nhật Bản khẳng định hoàn thành trách nhiệm của chủ nhà Olympic Tokyo

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định dù Olympic Tokyo diễn ra trong bối cảnh nhiều hạn chế vẫn đang được áp đặt nhằm phòng chống COVID-19, song Nhật Bản đã hoàn thành trách nhiệm của nước chủ nhà.
Nhật Bản khẳng định hoàn thành trách nhiệm của chủ nhà Olympic Tokyo ảnh 1Hình ảnh ngọn đuốc Olympic tại lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 trên sân vận động Olympic ở Tokyo, Nhật Bản ngày 8/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 9/8 tuyên bố Nhật Bản đã hoàn thành trách nhiệm với tư cách chủ nhà Olympic Tokyo 2020, đồng thời cảm ơn sự hợp tác của người dân.

Phát biểu với báo giới một ngày sau lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020, ông Suga khẳng định mặc dù Thế vận hội đã phải lui lại tới 1 năm và diễn ra trong bối cảnh nhiều hạn chế vẫn đang được áp đặt nhằm phòng chống dịch COVID-19, song Nhật Bản đã hoàn thành trách nhiệm với tư cách nước chủ nhà. Bên cạnh đó, ông cũng gửi lời cảm ơn sự thấu hiểu và hợp tác của người dân Nhật Bản.

Cùng ngày, Trung Quốc đã hoan nghênh việc Nhật Bản tổ chức thành công Olympic Tokyo 2020 bất chấp đại dịch COVID-19, cho rằng điều này đã mở đường cho Olympic mùa Đông 2022 diễn ra tại Bắc Kinh.

Olympic Tokyo 2020 diễn ra từ ngày 23/7 đến 8/8 trong bối cảnh thủ đô Tokyo đang áp đặt tình trạng khẩn cấp lần thứ 4 nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh. Khán giả không được phép tham dự hầu hết các môn thi đấu.

[Olympic Tokyo 2020: Những ngôi sao không thể tỏa sáng]

Trong khi đó, theo kế hoạch, chỉ còn khoảng 6 tháng tới, vào ngày 4/2/2022, Bắc Kinh sẽ trở thành thành phố đầu tiên đăng cai cả Olympic mùa Hè và mùa Đông. Tuy nhiên, quan ngại đang ngày một gia tăng về nguy cơ làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19 có thể tấn công Trung Quốc, ảnh hưởng tới việc tổ chức sự kiện thể thao này.

Hiện virus SARS-CoV-2 đã hoành hành trở lại tại Trung Quốc, sau khi ghi nhận các ca nhiễm biến thể Delta tại thành phố Quảng Châu, miền Nam nước này, hồi tháng Năm. Nhiều thành phố ở Trung Quốc, trong đó có Vũ Hán, và ngay cả thủ đô Bắc Kinh, đang phải phong tỏa một số khu vực có ca nhiễm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục