Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano ngày 21/4, cho biết đã yêu cầu Bộ Y tế nước này điều tra xem liệu sữa của các bà mẹ mới sinh con có bị ảnh hưởng bởi phóng xạ bị rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hay không.

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi có tin phát hiện một lượng phóng xạ iodine trong sữa của bốn bà mẹ sống gần thủ đô Tokyo.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Edano cho rằng "sự lo ngại quá mức là không cần thiết," tuy nhiên Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu kiểm tra vì các bà mẹ đang rất lo lắng trước thông tin này.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), một nhóm dân sự Nhật Bản trước đó đã tuyên bố phát hiện phóng xạ iodine trong sữa mẹ. Nhóm này cho biết sữa của một bà mẹ nuôi con 8 tháng tuổi ở huyện Kashiwa, tỉnh Chiba có hàm lượng phóng xạ iodine 36,3 becquerel/1kg. Tuy nhiên, không phát hiện thấy phóng xạ cesium trong trường hợp này.

Cho đến nay, Ủy ban an toàn hạt nhân của Nhật Bản chưa đặt ra mức giới hạn cho phép đối với lượng phóng xạ trong sữa mẹ. Tuy nhiên, giới hạn an toàn đối với nước uống của trẻ dưới 1 tuổi là 100 becquerel/1kg./.

(TTXVN/Vietnam+)