Nhat Ban muon hoi nghi Nhat-Trung-Han thao luan van de Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết Tokyo mong muốn Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn sắp tới sẽ thảo luận sâu về việc tiến hành hủy bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Kono cho biết Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn diễn ra vào ngày 9/5 sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy giao lưu và hợp tác kinh tế giữa ba nước.

[Mỹ-Nhật thảo luận cách thức phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên]

Tuy nhiên, Nhật Bản muốn ba bên cũng sẽ tập trung thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa và vũ khí hủy diệt hàng loạt một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Đề cập đến chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Ngoại trưởng Kono nhận định quan hệ Nhật-Trung đang dần được cải thiện và hy vọng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển khi hai bên bắt đầu tiến hành các cuộc gặp cấp cao trong thời gian tới./.

(Vietnam+)