Nhật Bản nâng cường độ địa chấn lên 9 độ Richter

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản nâng mức đánh giá cường độ địa chấn trong vụ động đất kinh hoàng từ mức 8,9 độ Richter lên 9 độ Richter.
Theo phóng viên Vietnam+ có mặt tại Nhật Bản, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ngày13/3 đã nâng mức đánh giá về cường độ địa chấn trong vụ động đất kinh hoàngchiều 11/3 từ mức 8,9 độ Richter lên 9 độRichter.

Theo đánh giá của các chuyên gia trên, dẫn nguồn mạng tin Asahi Shimbun và kênhtruyền hình NHK, với việc thay đổi mức đánh giá cường độ thêm 0,1 độ Richter,sức tàn phá của trận động đất ngày 11/3 đã tăng gấp hai lần so với đánh giá trướcđó.

Như vậy, sức mạnh của trận động đất lần này cao gấp 45 lần trận động đất Kanto(năm 1923) và gấp 1.450 lần trận động đất Hanshin (năm 1995) từng biến thành phốKobe thành đống đổ nát và cướp đi sinh mạng của 6.434 người.

Những vụ động đất có cường độ 9 độ Richter từng xảy ra trên thế giới chỉ đếmtrên đầu ngón tay. Từ năm 1900 đến nay chỉ có 4 trận động đất được thống kê vớicường độ trên 9,0 độ Richter như động đất ở Chile năm 1960 (9,5 độ Richter), ởAlaska năm 1964 (9,2 độ Richter), ở Sumatra năm 2004 (9,1 độ Richter) và ở Kamchatka năm 1952 (9,0 độ Richter)./.

Cao Phong (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Ảnh: Vũ Hoàng Giang/TTXVN)

Tuyên Quang: Mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm

Tỉnh Tuyên Quang cho biết trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh bảo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.