Bà Tomomi Inada tại cuộc họp báo ở Tokyo sau khi đệ đơn từ chức ngày 28/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 28/7, các nghị sỹ đối lập Nhật Bản tuyên bố sẽ không cho phép bà Tomomi Inada từ chức Bộ trưởng Quốc phòng của nước này nhằm kết thúc các điều tra về việc che giấu bê bối liên quan tới các binh sỹ Nhật Bản tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và đảng Dân chủ đối lập chính đã nhất trí tổ chức một phiên họp ủy ban quốc hội vào tuần tới để thảo luận về bê bối này. Tuy nhiên, không rõ liệu bà Inada tham dự hay không.

[Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã đệ đơn từ chức]

Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc hội của đảng Dân chủ Kazunori Yamanoi cho biết đảng này sẵn sàng triệu bà Inada đến phiên họp và nói rõ: "Yêu cầu bà Inada tham dự là điều bình thường."

Trong khi đó, Tổng thư ký đảng Cộng sản Nhật Bản Akira Koike phát biểu với báo giới rằng ông Abe phải yêu cầu bà Inada xuất hiện trước Quốc hội để để đối chất với các nghị sỹ.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Inada đã đệ đơn từ chức để nhận trách nhiệm liên quan những cáo buộc về việc che giấu thông tin ghi lại các hoạt động thường ngày của các binh sỹ Nhật Bản tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan cho dù đã bác bỏ vai trò trong cáo buộc che giấu thông tin trên.

Động thái từ chức này diễn ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc cải tổ nội các dự kiến được tiến hành vào tuần tới./.