Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Nguồn: AP)

Theo Kyodo và Reuters, ngày 11/8, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã kêu gọi Trung Quốc từ bỏ sự đe dọa và tuân thủ pháp trị ở những vùng biển tranh chấp, nơi Bắc Kinh đang coi thường phán quyết của Tòa trọng tài bác bỏ những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên phần lớn Biển Đông.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp ở thành phố Davao, miền Nam Philippines, nơi 2 bên đã thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ, đặc biệt liên quan đến những tranh chấp lãnh thổ của cả Tokyo và Manila đối với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cũng đã kêu gọi Trung Quốc đảm bảo rằng trật tự và an ninh hàng hải cũng như pháp trị cần được tôn trọng “một cách đầy đủ và không thỏa hiệp”. Trong khi đó, ông Fumio Kishida cho rằng trật tự hàng hải dựa trên pháp trị là điều không thể thiếu được đối với sự ổn định ở khu vực châu Á.

Ngoài ra, các quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản và Philippines cũng nhất trí về giải pháp giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông là thông qua các biện pháp hòa bình, đồng thời cho rằng việc sử dụng sự cưỡng ép hoặc vũ lực là không thể chấp nhận được - ám chỉ hành động ngày càng quyết liệt của Bắc Kinh./.