Tên lửa Triều Tiên. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng Reuters, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một trong số những tên lửa mà Triều Tiên phóng ngày 22/6 bay cao hơn 1.000km cho thấy Bình Nhưỡng đã có tiến bộ trong việc phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM).

Phát biểu với các phóng viên tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nêu rõ: "Chúng tôi không biết liệu nó (vụ phóng tên lửa) được coi là thành công hay không, nhưng Triều Tiên đã cho thấy có chút năng lực với IRBM. Mối đe dọa đối với Nhật Bản đang tăng lên."

Theo Bộ trên, tên lửa thứ 2 mà Triều Tiên phóng vào sáng 22/6 đã bay được 400 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trước đó dẫn nguồn tin quân sự nước này đưa tin Triều Tiên vừa tiến hành một vụ phóng thử tên lửa từ bờ biển phía Đông vào sáng sớm ngày 22/6, song vụ phóng dường như đã thất bại.

 Thông cáo báo chí của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc được trích dẫn có đoạn: “Triều Tiên vừa tiến hành phóng một tên lửa chưa được xác định từ khu vực gần Wonsan vào khoảng 5h58 sáng nay.” Các hãng thông tấn quốc tế dẫn lời giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết vụ phóng dường như đã thất bại.
  
Quân đội Hàn Quốc sau đó cho hay tên lửa thứ 2 mà Triều Tiên phóng hôm 21/6 đã bay được khoảng 400 km, song vẫn chưa xác nhận liệu vụ phóng này thành công hay thất bại.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận loại tên lửa vừa được Triều Tiên phóng đi, song trước đó một ngày cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều cảnh báo khả năng Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan./.